Các loại thuế phải nộp khi cho thuê nhà ở năm 2022

Các loại thuế phải nộp khi cho thuê nhà ở năm 2022

Chủ sở hữu/nhà đầu tư cho thuê nhà ở sẽ phải một số loại thuế nhất định căn cứ vào mức doanh thu thực tế đạt được từ hoạt động kinh doanh này. 

Khá giống với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, cá nhân/hộ gia đình có nhà cho thuê cũng sẽ phải nộp thuế. Thực tế khi không tìm hiểu sẽ khá ít người biết được quy định nộp thuế này. Bởi không phải cá nhân cho thuê nhà nào cũng phải nộp thuế.

Vậy thuế phải nộp khi cho thuê nhà ở được áp dụng cho những đối tượng nào? Quá trình khai và nộp thuế theo đúng luật mới nhất áp dụng ra sao? Bạn đọc hãy cùng azbatdongsan.vn tìm hiểu ngay nhé!

Cá nhân phải nộp thuế cho những dịch vụ cho thuê nhà nào?

Thuế cho thuê được áp dụng cho những hoạt động kinh doanh có doanh thu phát sinh từ hoạt động cho thuê. Điển hình như: Cho thuê nhà, mặt bằng, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi,… 

Trong đó các loại phí: Phí thuê người kèm theo điều khiển; cho thuê tài sản khác không kèm theo dịch vụ,… là những dịch vụ lưu trú không tính vào hoạt động cho thuê tài sản.

Bên cạnh đó các dịch vụ cũng không được tính vào thuế cho thuê phòng như: Cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch, khách vãng lai khác; cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn không phải là căn hộ cho sinh viên, công nhân; cung cấp cơ sở lưu trú cùng dịch vụ ăn uống hoặc các phương tiện giải trí,…

Thuế phí phải nộp khi các hoạt động cho thuê nhà ở tạo ra doanh thu
Thuế phí phải nộp khi các hoạt động cho thuê nhà ở tạo ra doanh thu

Các trường hợp kê khai thuế khi cho thuê nhà 2022

Theo cập nhật mới nhất, hiện nay cá nhân cho thuê nhà ở có thể kê khai thuế theo từng trường hợp cụ thể sau: 

 • Kê khai theo từng lần phát sinh kỳ thanh toán hoặc khai thuế theo năm dương lịch. Theo cách này, cá nhân sẽ khai thuế theo từng hợp đồng hoặc nhiều hợp đồng trên một tờ khai nếu tài sản cho thuê tại địa bàn có cùng cơ quan thuế quản lý.
 • Đối tượng cho thuê tài sản không phát sinh doanh thu đủ 12 tháng trong năm dương lịch, trong đó bao gồm cả trường hợp có nhiều hợp đồng cho thuê: Tiền thuế được tính dựa trên doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh hoạt động cho thuê tài sản. 
 • Trường hợp người thuê thanh toán trước tiền thuê trong nhiều năm: Bên cho thuê tài sản sẽ phải khai thuế, nộp thuế một lần đối với toàn bộ doanh thu trả trước. Số tiền thuế phải nộp một lần là tổng số thuế phải nộp của số dương lịch khách hàng đã thanh toán theo quy định.
  Trong thời gian thuê có phát sinh thêm các dịch vụ khác dẫn đến doanh thu tính thuế bị thay đổi thì bên cho thuê sẽ cần làm hồ sơ điều chỉnh, bổ sung theo quy định của Luật Quản lý thuế cho kỳ tính thuế có sự thay đổi đó.

Các loại thuế phải nộp khi cho thuê nhà

Theo quy định tại khoản 25, Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013, bên cho thuê nhà ở, phòng trọ có mức doanh trong năm dương lịch dưới một trăm triệu đồng sẽ không phải nộp thuế. Trong trường hợp người lại, người cho thuê sẽ phải nộp các loại thuế thu nhập sau:

Các loại thuế phải nộp khi cho thuê tài sản
Các loại thuế phải nộp khi cho thuê tài sản

Thuế môn bài cho thuê nhà

Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP:

 • Cá nhân/đơn vị cho thuê căn hộ có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm thì phải nộp phí môn bài: 300.000 đồng/năm. 
 • Doanh thu cho thuê trong khoảng từ 300 đến 500 triệu đồng/năm, số tiền phí môn bài phải nộp là 500.000 đồng/năm. 
 • Doanh thu cho thuê trên 500 triệu đồng/năm thì phí môn bài là 1.000.000 đồng/năm.

Lưu ý: Trường hợp doanh thu từ cho thuê vào 6 tháng đầu năm thì vẫn phải nộp đủ thuế cho cả năm. Với hợp đồng thuê nhà phát sinh vào 6 tháng cuối năm (từ 01/07) thì mức thuế môn bài phải nộp bằng ½ số tiền thuế môn bài của cả năm.

Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Theo khoản 2 Phần Phụ Lục Bảng danh mục ngành nghề Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định: Các dịch vụ lưu trú, kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ nộp thuế theo tỷ lệ 5%. Vậy:

Thuế GTGT phải nộp khi cho thuê bất động sản = Doanh thu  x 5%

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho thuê nhà

Tại khoản 4 điều 6 Nghị định Số 12/2015/NĐ-CP có quy định: Doanh thu tính thuế đối với hoạt động cho thuê tài sản là tổng số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê. Trường hợp bên thuê trả tiền thuê trước cho nhiều năm thì doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân được xác định theo doanh thu trả tiền một lần.

Vào ngày 1/6/2021, Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thu thuế GTGT, thuế TNCN. Đồng thời quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Trong thông tư có nêu rõ: Hoạt động cho thuê tài sản gồm thuê nhà, đất, cửa hàng, nhà xưởng nằm trong danh mục tính thuế GTGT 5% và thuế TNCN 5%. Như vậy công thức tính thuế suất đối với thu nhập từ hoạt động cho thuê tài sản là:

Thuế TNCN cho thuê nhà phải nộp = Doanh thu x 5%

Đối tượng được miễn thuế cho thuê tài sản

Theo Thông tư số 40/2021/TT-BTC, các cá nhân, đơn vị thuộc diện được miễn thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN cho cả 1 năm dương lịch khi đáp ứng đồng thời cả 2 điều kiện:

 • Các hoạt động cho thuê tài sản phát sinh doanh thu không đủ 12 tháng trong năm dương lịch. Trong đó doanh thu đã tính cả các trường hợp có nhiều hợp đồng cho thuê. 
 • Tổng doanh thu cho thuê tài sản dưới 100 triệu đồng/năm.

Các đối tượng đáp ứng đủ hai điều kiện trên sẽ tính TNCN dựa trên doanh thu thực tế tương ứng với số tháng phát sinh hoạt động cho thuê tài sản.

Hồ sơ khai thuế phí để nộp cho Chi cục Thuế 

Hiện nay việc quản lý thu thuế đối với các cá nhân cho thuê tài sản ngày càng được siết chặt ơn. Đặc biệt là ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Chính vì vậy các cá nhân cho thuê nhà ở nên chủ động hoàn thiện hồ sơ khai thuế để nộp cho Chi cục Thuế nơi có nhà cho thuê. Hồ sơ khai thuế phí để nộp cho Chi cục Thuế bao gồm:

 • Hợp đồng cho thuê nhà ở, phòng trọ.
 • Bản sao CMND/CCCD của chủ nhà có công chứng
 • Tờ khai lệ phí môn bài
 • Tờ khai thuế cho thuê tài sản theo mẫu 01/TTS được ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính
 • Phụ lục theo mẫu 01-1/BK-TTS
 • Trường hợp ủy quyền cho đại diện hợp pháp thực hiện khai nộp thuế cần có thêm bản chụp Giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Thời hạn nộp hồ sơ kê khai thuế cho thuê nhà

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế được quy định cụ thể cho từng trường hợp như sau:

 • Đối với cá nhân khai thuế 1 lần theo năm: Thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. Thông thường là ngày 31/3. 
 • Đối với cá nhân khai thuế theo kỳ hạn thanh toán: Thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất là ngày thứ 30 của quý liền kề quý bắt đầu hoạt động cho thuê.
 • Đối với cá nhân có thỏa thuận với doanh nghiệp, tổ chức kinh tế thuê nhà về việc bên đi thuê nộp thuế thay chủ nhà: Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế thuê sẽ có trách nhiệm khấu trừ thuế, khai thuế và nộp thuế thay cho chủ nhà. Các khoản thuế này bao gồm cả thuế GTGT và thuế TNCN.

Trên đây là các loại thuế phải nộp khi cho thuê nhà ở theo luật mới nhất năm 2022. Việc bên cho thuê hay bên đi thuê nộp thuế do thỏa thuận tự nguyện của hai bên. Vậy nên bạn hãy căn cứ theo hợp đồng và tình hình doanh thu để biết được khoản thuế cần nộp và chủ động khai nộp theo đúng quy định nhé!

TÌM HIỂU THÊM:

Comments are closed.

Đăng ký để nhận thông báo ngay khi có bất động sản, dự án mới xuất hiện trên thị trường!