Tìm hiểu về thời hạn sử dụng đất theo quy định của Pháp luật

0
69

Thời hạn sử dụng đất là một trong vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Tham khảo bài viết sau đây để giải đáp thắc mắc trên nhé!


Mỗi loại đất đều có quy định về thời hạn sử dụng riêng. Do đó, bạn cần nắm rõ thời hạn sử dụng các loại đất mà bạn là chủ sở hữu. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013 mới nhất hiện nay.

Thời hạn sử dụng đất là gì?

Theo quy định của pháp luật, thời hạn sử dụng đất có thể được hiểu là một khoảng thời gian nhà nước thực hiện hình thức giao đất, cho thuê đất mà trong khoảng thời gian đó, người sử dụng đất được phép sử dụng để ở, trồng trọt… theo đúng mục đích của loại đất đó.

Thời hạn này được xác định cụ thể trong Luật Đất Đai giúp nhà nước thống nhất quản lý đất hiệu quả. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để cơ quan nhà nước quản lý việc sử dụng đất trong toàn quốc.

Thời gian sử dụng đất 1

Luật Đất Đai năm 2013 quy định thời hạn sử dụng đất thành hai hình thức là sử dụng đất đối với đất ổn định lâu dài, không giới hạn thời gian và đất có thời hạn sử dụng.

Ngoài ra, luật cũng quy định thêm thời hạn trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng và thời hạn chuyển quyền sử dụng đất (mua bán, tặng cho,…). Sau một thời gian sử dụng, người sử dụng đất nếu không gia hạn hoặc không thuê đất thì khi hết thời hạn, đất sẽ bị nhà nước thu hồi.

Các loại thời hạn sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013

Luật Đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013 quy định thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm và các loại đất khác, cụ thể như sau:

Trường hợp đất sử dụng ổn định lâu dài

Đất sử dụng ổn định lâu dài là những loại đất người dân được sử dụng mà không có giới hạn thời gian, bao gồm các loại đất như: đất ở của hộ gia đình, cá nhân; đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng; đất rừng (rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng sản xuất tự nhiên); đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp không phải là đất được nhà nước giao có thời hạn, cho thuê.

Thời gian sử dụng đất 2

Ngoài ra, còn có đất xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính; đất sử dụng cho quốc phòng, an ninh; đất tín ngưỡng, tôn giáo; đất giao thông, thủy lợi, có di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và các công trình không có mục đích kinh doanh; đất làm nghĩa trang, nghĩa địa và đất tổ chức kinh tế sử dụng (Điều 127, Điều 128). Đây là những loại đất không có thời hạn, người sử dụng đất có thể hoàn toàn yên tâm để ở, để sản xuất, ổn định sinh sống.

Trường hợp đất sử dụng có thời hạn

Thời hạn sử dụng đất theo hình thức giao đất, cho thuê đất được tính từ ngày có quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Đất sử dụng có thời hạn được quy định cụ thể đối với từng loại đất khác nhau như:

  • Đất nông nghiệp có thời hạn là 50 năm trong trường hợp nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất (quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật Đất Đai). Sau khi hết thời hạn, các nhân, hộ gia đình nếu có nhu cầu thì tiếp tục sử dụng. 
  • Đất nông nghiệp có thời hạn không quá 50 năm trong trường hợp nhà nước cho thuê đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Hết thời hạn này nếu có nhu cầu thuê thì cần được nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất.
  • Đối với tổ chức sử dụng đất theo hình thức giao đất, cho thuê đất để sản xuất hoặc sử dụng vào mục đích dịch vụ, thương mại, sản xuất phi nông nghiệp, thực hiện dự án đầu tư; người Việt Nam định cư nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì thời hạn được nhà nước xem xét tối đa là 50 năm.
  • Thời hạn giao đất, cho thuê đất được kéo dài hơn, không quá 70 năm, được áp dụng cho dự án vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi chậm hoặc dự án cho vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn.
  • Đất xây dựng công trình sự nghiệp của tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài và các công trình công cộng có mục đích kinh doanh có thời hạn sử dụng là  70 năm. Khi hết hạn, cần sử dụng thì được xem xét gia hạn nhưng không quá thời hạn trên.
Thời gian sử dụng đất 3

Thời hạn sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất

  • Nếu đất rừng (rừng phòng hộ, rừng đặc dụng) chuyển sang sử dụng mục đích khác thì thời hạn tính theo loại đất được chuyển và tính từ khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng.
  • Nếu đất trồng lúa, cây lâu năm, cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản, làm múa, rừng sản xuất chuyển sang trồng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng thì thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là được sử dụng lâu dài ổn định. 
  • Nếu chuyển đổi giữa các loại đất trồng cây hàng năm khác, cây lâu năm, nuôi trồng thủy sản, làm muối, đất rừng sản xuất thì được sử dụng cho đến hết thời hạn giao, cho thuê. Khi hết thời hạn được xem xét gia hạn theo quy định.
  • Đất nông nghiệp chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì thời hạn xác định theo loại đất chuyển đổi và tính từ khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển. 
  • Đất phi nông nghiệp sử dụng lâu dài chuyển sang đất phi nông nghiệp có thời hạn hoặc đất phi nông nghiệp có thời hạn sang đất phi nông nghiệp sử dụng lâu dài được tiếp tục sử dụng lâu dài ổn định. 

Thời hạn sử dụng đất khi nhận chuyển quyền sử dụng đất

Khi nhận chuyển quyền sử dụng đất đối với đất có quy định thời hạn thì thời hạn là thời gian sử dụng đất còn lại trước khi nhận chuyển nhượng. Người nhận chuyển quyền sử dụng đất đối với đất sử dụng lâu dài thì được sử dụng lâu dài ổn định. 

Trên đây là toàn bộ những quy định về thời hạn sử dụng đất, hi vọng thông tin bổ ích trên sẽ giúp các bạn có những hiểu biết hơn về các vấn đề liên quan tới nhà đất.

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcHoàn công xây dựng là gì? Thủ tục và chi phí hoàn công?
Bài tiếp theoSinh năm Đinh Mão 1987 chọn nhà hướng nào hợp phong thủy?
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.