Cách tính lãi suất vay mua nhà tại ngân hàng mới nhất

Cách tính lãi suất vay mua nhà tại ngân hàng mới nhất

Vay mua nhà là giải pháp được nhiều người lựa chọn khi chưa có đủ khả năng về tài chính. Vậy, cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!


Trong vài năm trở lại đây, nhu cầu vay ngân hàng để mua nhà của người dân ngày càng tăng cao. Cũng bởi, giải pháp này giúp người dân nhanh chóng sở hữu được ngôi nhà mà mình mơ ước ngay cả khi chưa có đủ tiền. Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng chi trả, khách hàng cần nắm rõ cách tính lãi suất vay mua nhà tại ngân hàng.

Trong bài viết này AZ Bất Động Sản sẽ hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà mới nhất để khách hàng có thể tham khảo.

Vay ngân hàng mua nhà là gì?

Vay mua nhà là sản phẩm vay vốn được các ngân hàng hỗ trợ cho mục đích mua nhà. Khi vay mua nhà tại ngân hàng, khách hàng sẽ phải có tài sản đảm bảo cho khoản vay. Đó có thể là bất động sản, xe ô tô… hoặc tài sản hình thành từ vốn vay.

Vay ngân hàng mua nhà là gì?
Vay ngân hàng mua nhà là gì?

Lợi ích khi vay ngân hàng mua nhà

Không phải tự nhiên mà sản phẩm vay mua nhà tại các ngân hàng được nhiều người lựa chọn đến như vậy. Cũng bởi, khi vay ngân hàng mua nhà, khách hàng sẽ được hưởng những lợi ích sau:

 • Thay vì phải mất 10-20 năm gom đủ số tiền mua nhà, bạn sẽ nhanh chóng sở hữu ngôi nhà mà mình mơ ước chỉ với một khoản tiền nhất định.
 • Giảm nhẹ gánh nặng về kinh tế, bạn sẽ bớt đi được chi phí thuê nhà. Nếu vay ngân hàng mua nhà trả góp thì nhà sẽ là nhà của bạn, còn nếu tiền thuê nhà thì bạn sẽ mất đi. 
 • Bạn sẽ có một chỗ ở ổn định, không phải đi thuê nhà, không mất tiền trang bị đồ dùng sau mỗi lần chuyển chỗ ở. Điều này giúp bạn có thêm thời gian để làm việc, tạo ra năng suất cao hơn.
 • Giúp tiết kiệm tiền, vẫn có thể đầu tư kinh doanh khi mua nhà trả góp. Bạn có thể tận dụng các ưu đãi hỗ trợ thanh toán trả góp từ chủ đầu tư, ngân hàng để xoay chuyển dòng tiền.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà mới nhất

Đối với sản phẩm vay mua nhà, hầu hết các ngân hàng hiện nay tại Việt Nam đều đang áp dụng 2 phương thức tính lãi suất dưới đây: 

Tính lãi suất vay mua nhà theo dư nợ giảm dần

Lãi suất vay theo dư nợ giảm dần có nghĩa là số tiền lãi mà bạn phải thanh toán hàng tháng sẽ giảm dần theo số tiền gốc có giảm dần hàng tháng, giảm theo quý, theo năm. Cách tính lãi suất vay mua nhà theo hình thức này sẽ như sau:

 • Số tiền khách hàng phải trả T1 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + Số tiền đã vay * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.
 • Số tiền khách hàng phải trả T2 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – số tiền gốc trả T1) * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.
 • Số tiền khách hàng phải trả T2 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – Tiền gốc trả T1 – Số tiền gốc trả T2) * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.
 • Số tiền khách hàng phải trả T12 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – Tiền gốc trả T1 –…– T10 –
 • Số tiền gốc khách hàng phải trả T11) * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.

Mặc dù công thức này có phần khá phức tạp, tuy nhiên khi lựa chọn hình thức trả lãi này. Ngân hàng sẽ lập bảng tính toán số tiền lãi phải trả hàng tháng giúp khách hàng dễ dàng theo dõi.

Tính lãi suất vay mua nhà theo dư nợ gốc

Với phương thức này, lãi suất sẽ được tính theo dư nợ ban đầu. Khách hàng sẽ thanh toán một khoản tiền theo lãi suất không đổi theo thời gian. Công thức tính lãi suất vay mua nhà theo dư nợ gốc như sau:

Số tiền vay khách hàng phải trả hàng tháng = Số tiền đã vay/thời gian vay + Số tiền đã vay * lãi suất vay cố định hàng tháng.

Ví dụ: Khách hàng 300 triệu tại ngân hàng Vietcombank trong 24 tháng, lãi suất ngân hàng là 12%/năm. Như vậy, lãi suất vay hàng tháng sẽ là 12%/12 = 1%/tháng. Số tiền lãi mà khách hàng phải trả sẽ là 300.000.000/24 + 300.000.000*1% = 15.500.000 VNĐ.

Lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng hiện nay

Để thu hút được sự quan tâm của các khách hàng tiềm năng, hiện nay mỗi ngân hàng đều đưa ra những ưu đãi riêng về lãi suất đối với sản phẩm vay mua nhà. Tuy nhiên, theo khảo mức lãi suất mua nhà tại hầu hết các ngân hàng đang dao động từ 5 đến 9%/năm.

Dưới đây là bảng so sánh lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng tháng 2/2022 khách hàng có thể tham khảo.

STT Ngân hàng Lãi suất ưu đãi (%/năm) Tỷ lệ cho vay tối đa (%) Kỳ hạn vay tối đa (năm)
1 MSB 4,99 90 25
2 PVcomBank 5 85 20
3 VPBank 5,9 75 25
4 TPBank 5,9 90 30
5 Woori Bank 6,1 70 30
6 Hong Leong Bank 6,19 80 25
7 BIDV 6,2 100 20
8 HSBC 6,2 70 25
9 UOB 6,49 75 25
10 Techcombank 6,69 70 35
11 Vietcombank 6,79 70 20
12 Shinhan Bank 7,6 70 30
13 Eximbank 7,99 95 30
14 VIB 8,3 90 30
15 Bắc Á 8,99 90 25

 

Lưu ý: Ngân hàng cho vay sẽ điều chỉnh tăng hoặc giảm lãi suất để phù hợp với từng đối tượng vay. Đối với khách hàng có thu nhập cao, lịch sử tín dụng tốt sẽ được vay với hạn mức cao và lãi suất ưu đãi hơn. 

Một số lưu ý quan trọng khi vay tiền ngân hàng mua nhà 

Để đảm bảo khả năng chi trả, tránh vi phạm hợp đồng, trước khi quyết định vay ngân hàng mua nhà, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Một số lưu ý quan trọng khi vay tiền ngân hàng mua nhà 
Một số lưu ý quan trọng khi vay tiền ngân hàng mua nhà
 • Xác định khả năng chi trả của mình để lựa chọn được căn hộ có giá trị phù hợp với tình hình tài chính của mình.
 • Tìm hiểu thông tin chi tiết về căn hộ mình có dự định mua cũng như sự uy tín của chủ đầu tư dự án.
 • Đọc kỹ hợp đồng mua bán để đảm bảo quyền lợi của mình.
 • Lựa chọn ngân hàng uy tín có mức lãi suất ổn định và nhiều ưu đãi.
 •  Xác định nguồn thu nhập, sau đó trừ đi chi phí sinh hoạt hàng ngày, tiền phát sinh. Điều này giúp bạn tránh được việc bị phạt lãi quá hạn khi không đủ tiền trả hàng tháng.
 • Lựa chọn mức thời gian vay phù hợp theo khả năng tài chính của mình.

Trên đây là cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà mà các bạn có thể tham khảo. Việc nắm rõ cách tính lãi suất vay mua nhà sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn dựa trên khả năng tài chính của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

icon-down
Đăng ký để nhận thông báo ngay khi có bất động sản mới đăng bán!