Cách tính tuổi Kim lâu khi làm nhà thế nào cho đúng?

0
30

Tuổi Kim Lâu là gì? Cách tính tuổi Kim Lâu khi làm nhà như thế nào cho đúng là những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Để có thể giải đáp được những thắc mắc trên, hãy theo dõi bài viết dưới đây.


Theo quan niệm của người xưa, cách tính tuổi Kim Lâu đóng vai trò quan trọng khi làm việc lớn như cưới hỏi, làm nhà…Bởi, nhiều người cho rằng, nếu không may phạm phải Kim Lâu thì người phạm sẽ có thể gánh chịu những hậu quả vô cùng nặng nề. Nhẹ thì hao tiền tốn của, nặng thì hủy hoại công danh sự nghiệp, thậm chí còn là vấn đề sinh tử. Vậy, làm thế nào để biết mình có phạm phải tuổi Kim Lâu không?

Hãy cùng azbatdongsan.vn tìm hiểu kỹ hơn về tuổi Kim Lâu, cách tính tuổi Kim Lâu làm nhà chuẩn nhất. Chắc chắn đó sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Tại sao làm nhà nên tránh tuổi Kim Lâu?

Chắc hẳn đã có những lần bạn được nghe nhiều người Việt chia sẻ về tuổi Kim Lâu. Có rất nhiều đồn đoán nghiêm trọng về tác hại mà tuổi Kim lâu mang lại nếu không may phạm phải. Theo đó, Kim Lâu là một khái niệm cổ xưa để phục vụ cho những lứa đôi cưới hỏi và xây dựng nhà cửa. Nó được xem là điều đại kỵ mà con người cần tránh nếu muốn làm những việc lớn vào năm tuổi Kim Lâu. 

Tại sao làm nhà nên tránh tuổi Kim Lâu?
Tại sao làm nhà nên tránh tuổi Kim Lâu?

Kim lâu là từ Hán – Việt, theo đó kim là vàng và lâu là lầu, là nhà. Kết hợp hai từ này lại với nhau ra nghĩa là lầu vàng, nhà vàng. Trong khi, ngôi nhà trong dân gian chỉ được làm bằng tre, gạch vữa, vôi…Do đó, một ngôi nhà được làm bằng vàng thì chắc chắn không bình thường và không dành cho dân thường ở. Lầu vàng chỉ dành cho Thần, Thánh, Vua, nếu người thường cố tình ở sẽ bị quở phạt, làm cho không yên ẩn. 

Chính vì điều trên mà người ta quan niệm rằng, kết hôn vào năm tuổi Kim Lâu thì bản thân những người kết hôn sẽ gặp những bất lợi, sau đó là nửa kia và con cái của mình. Ngoài ra, Kim Lâu còn để chỉ những năm không tốt, gặp nhiều bất lợi mà bạn không nên mưu tính những chuyện đại sự như làm nhà. Nó có thể gây ra nhiều trắc trở, khó khăn ở thời điểm đó hoặc sau này. Vì thế, tốt nhất bạn nên tuân thủ theo những quy luật về tuổi Kim Lâu. 

Các dạng của hạn Kim Lâu

Hiện nay, Kim Lâu được quan niệm với nhiều dạng khác nhau. Cụ thể, bạn có thể tham khảo một số quan niệm:

 • Kim Lâu Thân: Dạng hạn này được hiểu này bản thân của người phạm tuổi Kim Lâu sẽ gặp xui xẻo và tự hại bản thân mình. Nếu là hạn Kim Lâu Nam thì năm đó bạn không nên xây nhà. 
 • Kim Lâu Thê: Kim Lâu này là đại hạn cho người phụ nữ, chính là người vợ của người phạm. Ngoài ra, những người có hạn Kim Lâu không nên lấy chồng vào năm này.
 • Kim Lâu Kim Lâu Tử: Có hại cho con cái trong nhà của chính chủ phạm.
 • Kim Lâu Kim Lâu Lục Súc: Đây là đại hạn dành cho gia súc và cây cối trong nhà của người phạm Kim Lâu. Tốt nhất bạn không nên là người thả và gieo trồng đầu tiên để tránh khuynh gia bại sản

Nhìn chung, nếu năm tuổi phạm bạn không nên thực hiện việc cưới hỏi, xây dựng. Tốt nhất, hãy di dời sang năm sau để tránh tai ương, xui xẻo về sau.

Tính tuổi Kim Lâu làm nhà
Tính tuổi Kim Lâu làm nhà

Cách tính Kim lâu khi làm nhà chuẩn nhất

Việc tính tuổi Kim Lâu không chỉ không chỉ phân theo tuổi tác mà còn phân theo giới tính. Cách tính tuổi Kim Lâu cho nam giới và nữ giới hoàn toàn không giống nhau. Hơn nữa, việc tính tuổi Kim Lâu cho nam và nữ được phục vụ với nhiều mục đích khác nhau. Trong đó, ông bài ta có câu: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Chính vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách tính tuổi Kim Lâu cho Nam giới nếu đang có ý định xây dựng nhà cửa.

Nếu chủ sự là Nam giới thì hãy lấy số tuổi (tính theo tuổi mụ) chia 9 nếu có số dư là = 1, 3, 6, 8 thì là phạm Kim Lâu. Trong đó: 

 • Nếu dư 1 là phạm Kim Lâu Thân.
 • Nếu dư 3 là phạm Kim Lâu Thê.
 • Nếu dư 6 là phạm Kim Lâu Tử.
 • Nếu dư 8 là phạm Kim Lục Súc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tính tuổi Kim Lâu chuẩn nhất bằng theo bàn tay. Cách xem này hoàn toàn dựa vào Hậu thiên bát quái và Bản đồ Lạc thư cửu cung theo nguyên lý Dịch học. Theo cách này, chúng ta có thể tự nhẩm tính một cách đơn giản qua các đốt ta. Bàn tay Kim Lâu được tính theo quy luật chuyển cung bát quái thuận kim đồng hồ, cứ một cung phạm thì đến một cung không phạm. Cách này khá đơn giản, bạn có thể xem tại nhà theo hướng dẫn:

Ta lấy 9 đốt của 3 ngón tay ở giữa bàn tay, sau đó đánh số lần lượt từ 1 đến 9 tương ứng với 9 cung là Khôn, Đoài, Càn, Khảm, Trùng cung, Cấn, Chấn, Tốn, Ly. Và tính bắt đầu từ 10 tuổi đến 90 tuổi như sau: 10 tuổi khởi tại cung Khôn, 20 tuổi cung Đoài, 30 tuổi cung Càn, 40 tuổi cung Khảm, 50 tuổi Trung Cung, 60 tuổi cung Cấn, 70 tuổi cung Chấn, 80 tuổi cung Tốn, 90 tuổi cung Ly.

 • Nếu tuổi thuộc 4 cung: Khôn, Càn, Cấn, Tốn: Phạm Kim Lâu.
 • Nếu tuổi thuộc 5 cung Khảm, Ly, Chấn, Đoài và Trung: Không phạm Kim Lâu.

Trong trường hợp nếu tuổi không tròn thì có thể tham khảo bảng sau đây. Như vậy có thể thấy rằng, đối với những người nam giới nếu có hạn Kim Lâu thì tuyệt đối không được xây nhà.  Còn trong trường hợp ngôi nhà đã quá xuống cấp và bắt buộc phải xây lại thì cần tìm cách hóa giải vận xấu do Kim Lâu mang lại.

Cách tính Kim lâu khi làm nhà chuẩn nhất
Cách tính Kim lâu khi làm nhà chuẩn nhất

Cách hóa giải tuổi Kim Lâu khi làm nhà

Như đã nói ở trên, nếu bắt buộc phải làm nhà vào năm phạm Kim Lâu thì hãy hóa giải bằng những cách sau: 

 • Khi tuổi gia chủ hay con trai trưởng phạm phải tuổi Kim Lâu thì có thể mượn tuổi người khác để tiến hành xây dựng nhà cửa. Người này sẽ đứng tên cúng lễ động thổ nhà, đổ móng, đổ trần, đổ mái và cúng nhập trạch. Sau đó, vào năm không phạm Kim Lâu chủ nhà có thể làm thủ tục mua bán nhà “âm” cho gia đình. Lưu ý cần mượn tuổi người đàn ông không phạm tuổi Kim Lâu, lớn hơn tuổi gia chủ thì càng tốt. 
 • Còn trong trường hợp chủ nhà không tìm được ai để mượn tuổi cũng như không tìm được cách nào phù hợp thì tốt nhất hãy dời sang năm sau để tránh gây tai họa cho người phạm và người thân trong gia đình. 

Trên đây là cách tính Kim Lâu chuẩn nhất mà bạn nên tham khảo và áp dụng. Việc tránh được tuổi Kim Lâu khi làm nhà sẽ giúp bạn tránh được những điều xui xẻo về sau này.

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcPhong thủy mua nhà đất, chọn hướng, thế đất hợp tuổi thế nào?
Bài tiếp theoTuổi Giáp Tý 1984 chọn màu gì hợp phong thủy?
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.