Làm cách nào để có thể tra cứu thông tin thửa đất?

0
103

Tra cứu thông tin thửa đất đã có sổ đỏ hay đang trong diện quy hoạch là vấn đề được nhiều người quan tâm mỗi khi có nhu cầu mua đất. Vậy, làm cách nào để có thể tra cứu mọi thông tin đất đai? Nếu không biết cách tra cứu thông tin chính xác, bạn sẽ dễ mắc phải những sai lầm hoặc bị lừa đảo khi mua đất. Thông qua bài viết dưới đây, AZBatDongSan sẽ cung cấp cho bạn cách tra cứu thông tin thửa đất chính xác và nhanh chóng nhất. 

Mọi công dân có quyền tra cứu thông tin thửa đất như thế nào?

Theo quy định của pháp luật, thông tin về đất đai được công bố công khai. Vì vậy mọi công dân đều có quyền được biết rõ các thông tin liên quan đến đất đai. Tuy nhiên, đối với các loại đất thuộc danh mục tuyệt mật mà nhà nước đã quy định, được Thủ tướng chính phủ và Bộ trưởng bộ công an phê duyệt thì thông tin đất đai đó phải tuyệt mật. Sau đây là danh mục các thông tin đất đai mà người dân được phép biết là: 

 • Danh mục các cơ sở dữ liệu đã nằm trong cơ sở dữ liệu về đất đai.
 • Thông tin về kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất đã được các cơ quan thuộc nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. 
 • Khung giá, bảng giá đất đai đã được công bố.
 • Thông tin về những thủ tục hành chính diễn ra trong lĩnh vực đất đai.
 • Các văn bản được viết về quy phạm pháp luật về đất đai.

Để đảm bảo tránh được rủi ro khi mua đất, người dân khi thực hiện các quyền chuyển đổi, mua bán, chuyển nhượng, thế chấp,…nên biết rõ các thông tin cụ thể về thửa đất. Hệ thống thông tin đất đai tuy đa dạng nhưng nếu biết cách tra cứu thì sẽ dễ dàng nắm bắt được các thông tin cần thiết. 

Mọi công dân có quyền tra cứu thông tin thửa đất như thế nào?
Mọi công dân có quyền tra cứu thông tin thửa đất như thế nào?

Theo Thông tư 34/2014/TT – BTNMT của Bộ Tài Nguyên và Môi trường quy định về xây dựng, quản lý, khai thác hệ thống thông tin đất đai thì người dân có thể sử dụng phiếu yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cung cấp dữ liệu về đất đai. Trong phiếu yêu cầu có các nội dung sau đây: 

 • Tên thửa đất: Số hiệu,  địa chỉ, diện tích thửa đất, số tờ của bản đồ địa chính thửa đất. 
 • Tên người sử dụng đất: Bao gồm tên của vợ chồng, năm sinh, địa chỉ, chứng minh nhân dân. 
 • Quyền sử dụng đất: Có nêu rõ tài sản của con người gắn với đất: nhà ở, cây lâu năm, công trình xây dựng, rừng sản xuất…
 • Tình trạng pháp lý: Cho biết lịch sử biến động đất đai thông qua đó có thể biết được đất đã chuyển nhượng chưa. 
 • Quy hoạch của việc sử dụng đất
 • Trích bản đồ địa lý
 • Bản sao các loại giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Giao dịch đảm bảo
 • Giá đất
 • Hạn chế về quyền sử dụng, khai thác

Để được cung cấp các thông tin liên quan về thửa đất, người yêu cầu cung cấp  phải nêu rõ được mục đích sử dụng thông tin đó để làm gì, mặt khác phải cam đoan sử dụng thông tin đã cung cấp đúng mục đích, không trái với quy định của pháp luật. Nếu không thuộc trường hợp các loại đất thuộc bí mật quốc gia, công dân có quyền biết thông tin trên toàn quốc. Trong trường hợp cơ quan nhà nước từ chối cung cấp thì phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do từ chối. 

Thông tin về đất đai phải được công khai bởi Nhà nước

Trách nhiệm của Nhà nước trong việc xây dựng, cung cấp thông tin về đất đai được quy định tại Điều 28 Luật Đất đai năm 2013, các nội dung về cơ bản bao gồm: 

 • Nhà nước có vai trò to lớn trong việc xây dựng, quản lý hệ thống thông tin đất đai để đảm bảo mọi cá nhân, tổ chức đều được quyền tiếp nhận hệ thống thông tin đất đai trên toàn quốc. 
 • Các thông tin trong hệ thống thông tin được công bố công khai, kịp thời, ngoại trừ thông tin thuộc bí mật theo quy định của pháp luật. 
 • Để quản lý đất đai, nhà nước thông báo các quyết định, hành vi hành chính cho tổ chức, các nhân bị ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp. 

Trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, cơ quan nhà nước và người có thẩm quyền phải có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cung cấp thông tin, tra cứu thông tin thửa đất theo đúng quy định của pháp luật. 

Thông tin về đất đai phải được công khai bởi Nhà nước
Thông tin về đất đai phải được công khai bởi Nhà nước

Các hình thức tra cứu thông tin đất đai hiện nay

Có rất nhiều hình thức khai thác thông tin về đất đai. Căn cứ vào Thông tư 34/2014/TT – BTNMT  của Bộ Tài Nguyên và Môi trường quy định về xây dựng, quản lý, khai thác hệ thống thông tin đất đai, các hình thức khai thác thông tin của cá nhân, tổ chức, bao gồm: 

 • Sử dụng phương tiện cổng thông tin đất đai, mạng internet, dịch vụ tin nhắn SMS… để khai thác thông tin. 
 • Sử dụng phiếu yêu cầu hoặc văn bản gửi đến cơ quan có thẩm quyền về đất đai để được cung cấp thông tin dữ liệu của thửa đất. 
Các hình thức tra cứu thông tin đất đai hiện nay
Các hình thức tra cứu thông tin đất đai hiện nay

Ngoài ra, trong thông tư cũng quy định một số trường hợp sẽ không được nhà nước cung cấp thông tin đất đai, bao gồm: 

 • Phiếu yêu cầu hoặc văn bản yêu cầu cung cấp thông tin có nội dung, lý do cung cấp không rõ ràng hoặc đất đai thuộc phạm vi bí mật quốc gia. Trước khi yêu cầu, người dân nên xem xét đất đó có thuộc trường hợp bí mật không nhé. 
 • Văn bản yêu cầu vi phạm các lỗi như không có chữ ký của người có thẩm quyền, không có dấu xác nhận trong trường hợp tổ chức yêu cầu, không có chữ ký và địa chỉ của cá nhân. Nếu vi phạm các lỗi trên thì người yêu cầu sẽ không được tra cứu thông tin thửa đất. 

Trong trường hợp, mục đích yêu cầu cung cấp để sử dụng dữ liệu không phù hợp hoặc không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật thì nhà nước có quyền từ chối cung cấp thông tin đất đai. 

Qua bài viết trên, chắc hẳn mọi người đã biết cách tra cứu thông tin thửa đất rồi phải không nào? Hãy nắm rõ quyền, sử dụng quyền đúng cách, đúng mục đích để bảo vệ quyền lợi của mình, tránh các rủi ro khi thực hiện các giao dịch liên quan đất đai. 

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcHướng dẫn cách tính tiền thuê đất mới nhất 2021
Bài tiếp theoThời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm theo quy định của pháp luật
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.