Thủ tục lễ cúng, văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí khác ra sao?

0
44

Chuyển bàn thờ sang một vị trí khác trong nhà là một việc làm tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm đúng để không phạm húy và hợp phong thủy. Vậy, thủ tục lễ cúng, văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí khác như thế nào?


Bàn thờ bát hương gia tiên hay thần tài là một trong những vị trí vô cùng quan trọng để tổ tiên và các vị thần linh phù hộ độ trì mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình. Chính vì vậy, việc chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà là điều mà gia chủ cần lưu tâm để không thất lễ với tổ tiên và thần linh. Gia chủ cần đảm bảo chọn được ngày giờ tốt, sắm lễ cúng đầy đủ, văn khấn đúng với truyền thống để tránh gặp phải điều xúi quẩy. 

Để có thêm kiến thức về chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà, hãy cùng azbatdongsan.vn tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cách xem ngày tốt để chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà 

Xem ngày giờ tốt để chuyển bàn thờ sang vị trí khác là một trong những việc làm đầu tiên mà các gia đình cần lưu ý. Việc lựa chọn ngày tốt để thực hiện các nghi lễ chuyển bàn thờ sẽ giúp mọi việc được diễn ra suôn sẻ và an lành. Ngoài ra, nếu lựa chọn được đúng ngày tốt còn kích cho vận phong thủy tốt hơn, tuy nhiên khi xem ngày tốt bạn cần chú ý một số điều sau:

 • Ngày tốt để chuyển bàn thờ gia tiên, thần tài, ông táo phải hợp với tuổi mệnh của gia chủ.
 • Ngày tốt để dọn bàn thờ sang vị trí mới nên là ngày Hoàng đạo.
 • Tránh chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà vào những năm gia chủ phạm tam tai.

Nhìn chung, để mọi thứ trở nên tốt đẹp, bạn cần lưu ý ngày tháng phải hợp với tuổi gia chủ. Hơn nữa, đó là ngày Hoàng Đạo, năm thì không phạm tam tai.  

Cách xem ngày tốt để chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà 
Cách xem ngày tốt để chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Thủ tục, sắm lễ chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới

Khi gia chủ có kế hoạch chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới thì cần phải chuẩn bị lễ vật và thủ tục như sau:

Chuẩn bị lễ vật

 • 5 loại hoa tươi với nhiều màu sắc khác nhau.
 • Mâm ngũ quả bao gồm 5 loại quả, xanh đỏ vàng…
 • Mâm lễ mặn bao gồm xôi, gà nguyên con hoặc khẩu thịt luộc.
 • Hương vàng, trầu cau, rượu trắng, gạo, muối trắng, nước…
 • 1 con ngựa màu đỏ, 1 con ngựa màu vàng đầy đủ hia hài kiếm mũ.
 • 1 bộ quần áo màu vàng, 1 bộ màu đỏ theo màu của ngựa.
 • Sớ thiên di linh vị thần Tài.
 • Một số lễ vật khác tùy vào từng điều kiện của gia đình. 

Do đặc trưng của việc chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới nên gia chủ cần có lễ nhập trạch nên cần 2 mâm lễ:

 • Mâm lễ thứ 1: Cúng tại nhà cũ, nơi có bàn thờ cũ.
 • Mâm lễ thứ 2: Cúng tại nhà mới, nhập trạch để chuyển bàn thờ từ nhà cũ lên.  

Thủ tục cúng chuyển bàn thờ 

Như đã nói ở trên, do phải chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới nên cần 2 mâm lễ ở 2 nơi. Cụ thể: 

 • Ở nhà cũ: Sắm lễ và đọc bài cúng xin chuyển sang nhà mới
 • Ở nhà mới: Sắm lễ và đọc bài cúng xin được nhập trạch, đặt bàn thờ.

Ngay sau khi chuẩn bị xong phần lễ, gia chủ cần ăn mặc chỉnh tề, chờ giờ tốt để tiến hành đọc văn khấn xin chuyển bàn thờ sang nhà mới. Sau khi đọc xong thì gia chủ vái tạ và đời gần hết hương thì hóa vàng rồi di chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới. 

Khi đến nhà mới, gia chủ cần làm lễ báo cáo thần linh, thổ địa việc đặt bàn thờ gia tiên, thần tài tại nhà mới. Vái lạy xin thần linh nơi ở mới tiếp nhận cho phép cư ngụ. Ngay sau khi đã chuyển xong, gia chủ cần thắp hương cúng gia tiên, thần tài về việc đã chuyển thành công và cảm tạ đã che chở, cầu mong về sự bình an. Gia chủ phải thắp hương trên bàn thờ đủ 7 ngày để gia tiên làm quen với nơi ở mới, không vấn vương nơi cũ.

Thủ tục, sắm lễ chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Ngoài trường hợp chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới, nhiều gia chủ còn chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong ngôi nhà do phạm phải vị trí xấu, bất tiện trong sinh hoạt. 

Chuẩn bị lễ vật 

 • 1 mâm hoa quả tươi bao gồm 5 loại quả đủ màu sắc.
 • Hoa tươi 1 lọ 5 bông 5 loại khác nhau.
 • 1 mâm lễ mặn gồm 1 con gà trống tơ luộc, 1 đĩa xôi đỗ xanh, 1 chai rượu trắng và 3 chén nhỏ.
 • Trầu 3 lá, cau 3 quả.
 • 3 lễ tiền, 15 lễ vàng, hương
 • 1 chén nước sạch;
 • 1 ngựa đỏ, 1 ngựa vàng có đầy đủ đai yên.

Thủ tục chuyển bàn thờ 

Thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà diễn ra khá đơn giản. Gia chủ không cần sắm 2 mâm lễ, chỉ cần sắm 1 lễ là đủ. Sau khi chuẩn bị lễ xong gia chủ cần mặc chỉnh tề và thắp hương nhang, lạy 3 lạy và bắt đầu đọc văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí mới. 

Thủ tục, sắm lễ chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà
Thủ tục, sắm lễ chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên, thần tài sang vị trí mới

Về cơ bản, văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà và sang nhà mới là như nhau, chỉ khác ở lời thỉnh cầu, loại bàn thờ, vị trí cũ, mới. Bạn có thể tham khảo văn khấn chuyển bàn thờ tổ tiên, thần tài…sau đây.

“Nam mô A Di Đà Phật”

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: …. tháng … năm ………… 20…

Tín chủ con là: …………………..tuổi….

Hiện đang trú tại: ………………………………………………

Kính cáo chư vị Tôn thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần (Gia tiên, Thổ Công – Ông Táo, Phật…) vào nơi mới.

Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài” – Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí ……….. sang phòng ……… Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Tín chủ: ……………………. con xin dập đầu kính bái.”

Văn khấn lễ tạ chuyển bàn thờ

Sau khi đọc văn khấn xin chuyển dời bàn thờ sang vị trí mới xong thì gia chủ nhớ vái lạy và cần chờ tới khi hết 2/3 tuần hương thì lễ tạ, hóa vàng. nữa. Chỉ cần lấy tiền vàng trên ban thờ lót dưới và để nguyên bê qua vị trí văn phòng mới, vị trí thích hợp, đã tính toán trước ở trong nhà mà không phải bốc lại bát hương gia tiên hay ông công ông thổ địa, thần tài…

Sau khi di dời bàn thờ xong thi hóa toàn bộ tiền vàng và lấy địa chỉ rắc vào tro hóa tiền và bày lễ rồi thắp thuần hương mới, rót rượu và hướng cháy khoảng được ¼ thì đọc văn khấn lễ tạ như sau:

“Hôm nay là ngày…………..tháng năm……….

Tín chủ là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng con di chuyển bàn thờ của chư vị Tôn thần bản gia.

Chúng con xin các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị thần linh phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia xin dập đầu bái tạ!”

Những lưu ý, kiêng kỵ khi chuyển bàn thờ sang vị trí khác

Khi tiến hành di chuyển bàn thờ sang vị trí khác hoặc từ nhà cũ sang nhà mới, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Xin quẻ âm/dương khi chuyển bàn thờ để xem xét lời khẩn cầu của gia chủ và để biết tổ tiên có đồng ý không. Cách làm rất đơn giản, bạn hãy lấy 2 đồng tiền xu để 2 mặt về 1 hướng, khi đọc văn khấn thì thả xuống đĩa nếu 1 sấp 1 ngửa là đồng ý, ngược lại cả 2 đều sấp hoặc ngửa thì là gia tiên không đồng ý, nên di dời vào hôm khác.
 • Bố trí bàn thờ mới đơn giản, không cầu kỳ, lòe loẹt như chùa đền.
 • Khi di chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới nếu đường xa thì hãy để hương cháy hết rồi hãy di chuyển sang. Sau khi tới nơi chưa cho vào nhà mới mà nên thắp lại thuận hương mới để bắt đầu. 
 • Chuyển bàn thờ nên chọn hướng phù hợp với tuổi gia chủ, tránh hướng xấu hoặc đối diện với nhà vệ sinh…

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà cũng như văn khấn chuyển bàn thờ. Hy vọng bài viết này sẽ thực sự hữu ích với những ai đang có ý định di chuyển bàn thờ để mang tài lộc về cho gia đình.

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcVăn khấn đổ mái nhà, cúng cất nóc nhà, sắm lễ cúng đổ trần tầng 1
Bài tiếp theoLễ cúng tạ mộ: Cách chọn ngày, sắm lễ, bài văn khấn chuẩn nhất
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.