Bài văn khấn, cách sắm lễ cúng sửa nhà, lễ tạ sau khi hoàn thành

0
32

Nhiều người cảm thấy băn khoăn không biết sửa nhà có cần phải cúng không? Nếu có thì cách sắm lễ cúng sửa nhà, bài văn khấn sửa nhà bao gồm những gì? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.


Theo quan niệm dân gian, xây dựng hay sửa nhà nhà cửa là một công việc quan trọng đối với mỗi người. Điều này xuất phát từ quan niệm “đất có thổ công, sông có hà bá” nên khi sửa nhà gia chủ cần làm lễ cúng để báo cáo thổ địa và tổ tiên để mọi việc được hanh thông. Tuy nhiên, nhiều người không biết đến nghi lễ này nên không biết cách sắm lễ cũng như bài văn khấn cúng sửa nhà như thế nào. 

Vì thế, trong bài viết này https://azbatdongsan.vn/ sẽ chia sẻ tới các bạn cách sắm lễ cúng sửa nhà, văn khấn sửa nhà và sau khi hoàn thành chuẩn nhất. Hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích đối với những ai đang có ý định sửa nhà.

Sửa nhà có cần làm lễ cúng không?

Có thể thấy rằng, việc sửa nhà dù ở vị trí nào trong ngôi nhà cũng đều ảnh hưởng tới phần âm của gia đình. Theo tâm linh, sửa nhà là động chạm tới sự bình an của thổ địa, thần linh cai quản mảnh đất này nên có ảnh hưởng tới đời sống của gia chủ. Chính vì thế, nếu động chạm đến đất đai như đào móng, sửa nhà đều động đến thổ thần, long mạch. 

Sửa nhà có cần làm lễ cúng không?
Sửa nhà có cần làm lễ cúng không?

Do đó, bất kể là xây dựng nhà mới hay sửa chữa nhà thì đều phải làm lễ báo cáo cho tổ tiên, thổ địa được biết. Điều này có ý nghĩa là cầu mong được bảo vệ, che chở trong quá trình làm luôn được hanh thông, may mắn. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn việc sửa nhà ở chung cư không động chạm đến long mạch vậy tại sao vẫn phải làm lễ cúng. Thực ra, việc cúng sửa nhà đơn giản chỉ là cáo lễ về mặt tâm linh mà còn ý nghĩa về phong thủy. 

Mặc dù những căn hộ ở chung cư từ tầng 2 trở lên không chạm đất nhưng mỗi nhà đều có thổ công riêng. Thổ công không chỉ cai quản ngôi nhà mà còn bảo vệ những người sống trong căn nhà khỏi điều xui xẻo, không may. Vì vậy, dù bạn sửa nhà ở mặt đất, chung cư hay công trình liên quan thì vẫn phải làm lễ cúng sửa nhà và lễ tạ sau khi hoàn thành.  

Cách sắm lễ cúng sửa nhà, lễ tạ sau khi sửa nhà

Có thể nói rằng, nghi lễ cúng sửa nhà mang ý nghĩa tâm linh nên gia chủ cần sắm lễ cúng sửa nhà đầy đủ, chu đáo và thành tâm. Mâm lễ cúng sửa nhà bao gồm những gì phụ thuộc vào từng phong tục tập quán của từng địa phương. Tuy nhiên, cách sắm lễ cúng sửa nhà cơ bản sẽ bao gồm những lễ vật sau:

  • Mâm lễ mặn bao gồm xôi hoặc bánh chưng, gà luộc nguyên con, trứng gà luộc, thịt heo luộc. 
  • Mâm ngũ quả bao gồm 5 loại trái cây, đủ các sắc màu đỏ vàng để mang lại nhiều may mắn.  
  • Một số đồ lễ khác như: 01 bát nước, 01 bát gạo, 01 chai rượu, 01 bao thuốc, 01 hộp hoặc túi chè vàng đinh, 5 oản đỏ, 01 đĩa muối, 5 lễ vàng tiền, 5 lá trầu 5 quả cau, 9 bông hoa hồng nhung đỏ, 01 đĩa muối để rải xuống đất xung quanh sau khi làm lễ.

Lưu ý khi sắm lễ cúng sửa nhà, gia chủ cần đảm bảo mua đồ tươi ngon, không mặc cả khi m,ua lễ vật, ưu tiên những sản vật nhà có sẵn hoặc sản vật quê hương. Tuyệt đối không được ăn trước khi cúng kể cả đã để riêng trước đó, cúng xong mới được thụ lộc.

Cách sắm lễ cúng sửa nhà, lễ tạ sau khi sửa nhà
Cách sắm lễ cúng sửa nhà, lễ tạ sau khi sửa nhà

Bài văn khấn, cúng sửa chữa nhà, lễ tạ sau khi hoàn thành

Người thực hiện nghi lễ cần chờ đến giờ lành và chuẩn bị bài cúng sửa chữa nhà thật chu đáo để công việc được hanh thông, xuôi chèo mát mái. Đồng thời, chủ nhà hoặc người mượn tuổi phải ăn mặc chỉnh tề, nghiêm tục để đảm bảo tính tôn nghiêm trong nghi lễ. Hãy tham khảo ngay bài văn khấn dưới đây.

Bài văn khấn bắt đầu sửa nhà

Ngay sau khi chuẩn bị xong lễ vật, chủ nghi lễ cần thực hiện thắp nhang, vái 4 phương 8 hướng rồi quay vào mâm lễ đặt sẵn đọc bài văn khấn sửa nhà như sau:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Bài văn khấn lễ tạ sau khi sửa nhà

Song song với việc cúng xin phép thần linh, gia tiên được sửa nhà, gia chủ cũng cần phải thực hiện việc báo cáo đã xong bằng cách lệ tạ sau khi sửa nhà để cảm ơn và mời thần linh, gia tiên an tọa.  và có lễ tạ sau khi sửa nhà như gửi lời cảm ơn và mời thần linh, mời an tọa. Cụ thể bài văn khấn lễ tạ sau khi hoàn thành như sau: 

Kính sớ trình Phật, Thánh, Thần nước Việt Nam

Trình các Quan Thần Thổ Công đất ở

Kính mời thỉnh bề trên giáng tại gia đình

Kính xin Quan giúp cho trần

Xin điền hoàn mạch đất phần tại gia

Đông, tây, nam, bắc đất nhà

Đất được liền mạch tại gia an lành

Xin Quan chấn trạch giúp thành

Nhà mới an lành nhờ phép các Quan

Gia đình nhờ kính Thiên Đàng

Nhờ Quan Thần giúp được an đất nhà

Lễ nghi tâm đạo tại gia

Có chay, có mặn, có quà dâng lên

Hoa, trà, quả thực dưới miền

Lòng thành bái tại Phật, Tiên, Thánh, Thần

Cầu xin trên độ phúc phần

Độ người, độ của, xa gần cháu con

Làm ăn mạnh giỏi tươi giòn

Cầu phúc, lộc, thọ, cho con gia đình

Cầu cho con cháu bình an

Gia đình xin kính lễ trình tạ ơn

Xin cầu trên độ trên thương

Độ cho con cháu bốn phương xa gần

Gia đình xin nhất lòng trần

Tu theo Đạo Nước ân cần thiết tha

Lễ người dựng nước non nhà

Lễ người giữ nước Nam ta huy hoàng

Cầu Phật, Thánh, Thần nước Nam

Độ con cháu học giỏi ngoan hiền tài.

Trên đây toàn bộ thông tin liên quan đến cách sắm lễ cúng sửa nhà, bài văn khấn sửa nhà và sau khi hoàn thành. Việc chuẩn bị và thực hiện đúng nghi lễ sẽ giúp gia chủ và các thành viên trong gia đình luôn gặp bình an và may mắn.

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcLễ cúng tạ mộ: Cách chọn ngày, sắm lễ, bài văn khấn chuẩn nhất
Bài tiếp theoHướng dẫn bài khấn, thủ tục khai quang treo gương bát quái
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.