[Hướng dẫn] Bài văn khấn nhập trạch cúng chuyển về nhà mới

0
26

Khi chuẩn bị về nhà mới, sẽ có rất nhiều công việc mà bạn cần làm. Trong đó, chuẩn bị một bài văn khấn nhập trạch về nhà mới đóng vai trò quan trọng để thể hiện sự thành tâm của gia chủ dưới sự chứng giám của thần linh, tổ tiên.


Theo phong tục của người Việt, khi tiến hành làm bất cứ nghi lễ cúng bái nào đều phải thắp nhang để trình bày với thần linh, tổ tiên. Nó không chỉ là nét văn hóa đẹp của người Việt mà còn thể hiện sự thành tâm của người làm lễ. Khi chuẩn bị về nhà mới, người Việt cần chuẩn bị các thủ tục để nhập trạch sao cho chu đáo nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhớ chính xác tên các vị thần cũng như cách thành văn chuẩn mực. Do đó, các chuyên gia phong thủy đã biên soạn văn khấn về nhà mới để gia chủ có thể nắm rõ.

Vậy, văn khấn nhập trạch về nhà mới như thế nào? Bài cúng về nhà mới nên đọc như thế nào để không thiếu tôn trọng bậc thần linh? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa quan trọng của việc khấn nhập trạch 

Nghi lễ khấn cúng nhập trạch chuyển về nhà mới là một văn hóa truyền thống theo tâm linh của người Việt. Lễ cúng này áp dụng cho nhà mới xây hoặc cho gia chủ mới mua nhà. Theo đó, lễ cúng nhập trạch là một trong ba thủ tục bắt buộc khi xây dựng nhà. Cụ thể bao gồm:

 • Lễ cúng động thổ xin phép Thổ Công để bắt đầu quá trình xây dựng.
 • Lễ cúng cất nóc với ý nghĩa báo cáo Thổ Cổng và trời đất rằng quá trình xây nhà đã sắp được hoàn thành.
 • Lễ cúng nhập trạch về nhà mới tương đương với việc đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa của ngôi nhà. 

Như vậy có thể thấy rằng, việc chuyển đến nhà mới là một việc làm khá quan trọng và lớn lao đối với mỗi người. Nó không chỉ thể hiện được những tài sản mà bạn có được mà còn đánh dấu sự hưng thịnh của gia đình. Việc làm đầy đủ, đúng nghi thức sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm, và luôn hướng đến những điều tốt đẹp.

Ý nghĩa quan trọng của việc khấn nhập trạch 
Ý nghĩa quan trọng của việc khấn nhập trạch

Những điều cần chuẩn bị trước khi về nhà mới

Để việc chuyển về nhà mới gặp nhiều suôn sẻ và thuận lợi nhất, bạn cần chuẩn bị một số bước dưới đây:

 • Trước khi chuyển về nhà mới, gia chủ cần chọn ngày giờ tốt để mang lại nhiều may mắn ở nơi ở mới.
 • Tất cả những món đồ đạc phải do các thành viên trong gia đình tự tay chuyển đến.
 • Chuẩn bị mâm lễ cúng nhập trạch bao gồm mâm ngũ quả, hương hoa, mâm cúng chuyển nhà. Nếu là cỗ mặn thì chuyển bị bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), gà luộc hoặc heo quay, xôi hoặc cháo, cùng những món mặn tùy thích.
 • Ngược lại, nếu là mâm cơm chay thì nên chuẩn bị một số món theo gợi ý gồm: rau củ xào, canh rau củ, đậu hũ, xôi đậu, chè, bánh kẹo,…. Bên cạnh đó bạn cần chuẩn bị thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

Bài văn khấn nhập trạch, cúng chuyển về nhà mới

Đối với văn cúng nhập trạch chuyển về nhà mới, sẽ gồm có 2 phần. Thứ nhất là văn khấn Thần Linh xin nhập trạch, thứ hai là bài khấn về nhà mới cúng Tổ tiên, xin rước ông bà về thờ phụng. Cụ thể:

Văn khấn thần linh nhập trạch nhà mới 

Văn khấn thần linh mang đến nhiều ý nghĩa đối với gia đình bạn. Bởi, theo quan niệm của người xưa, trước khi chuyển đến nơi ở mới, bạn cần xin phép các vị thần, thổ công, vong linh nơi đây. Cụ thể bài văn khấn nhập trạch thần linh như sau:

Nam mô a di đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng…. năm….(nhằm  ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa xây cất (mua được/thuê được) ngôi nhà tại địa chỉ này là….Nay công trình viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về nhà mới tại….thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cúi đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Văn khấn gia tiên nhập trạch nhà mới

Ngay sau khi đã xin phép thần linh, gia chủ tiếp tục đọc văn cúng nhập về nhà mới đối với gia tiên để báo cáo ông bà và mời ông bà về ở cùng con cháu để tiếp tục được thờ phụng. Cụ thể bài văn khấn gia tiên như sau: 

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH.

Con tên là ….. Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày……tháng.…. năm……(nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến nhà mới ở địa chỉ:…………..

Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà phù hộ mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống hưng thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về địa chỉ mới …. để tiếp tục được thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Văn khấn gia tiên nhập trạch nhà mới
Văn khấn gia tiên nhập trạch nhà mới

Hướng dẫn cách đọc văn khấn nhập trạch đúng nhất

Để quá trình sinh sống tại nhà mới gặp nhiều thuận lợi, may mắn, trước và sau khi đọc văn khấn nhập trạch nhà mới bạn cần lưu ý vấn đề sau:

 • Không ai bắt phải học thuộc những bài văn cúng nhập trạch nhà mới ở trên, bạn có thể in ra thành các bản đọc khác nhau. Bạn cũng có thể đọc với giọng lớn hoặc nhỏ, chỉ cần thành tâm và nghiêm túc khi đọc. 
 • Người đọc văn khấn và trực tiếp làm lễ nên là đàn ông, người trụ cột trong gia đình. Đó có thể là người cha hoặc con trưởng. Tuy nhiên, nếu cả hai đều vắng nhà thì người mẹ có thể làm thay.
 • Trong trường hợp chuyển đến căn hộ chung cư thì nên đọc rõ số phòng, số tầng, khu nhà, càng chi tiết càng tốt. Cũng tương tự như vậy, văn khấn nhập trạch nhà thuê nên đọc chi tiết như trên. Bạn hãy chỉnh sửa sao cho phù hợp với hoàn cảnh của mình. 
 • Sau khi dọn tới nhà mới, gia chủ cầm theo bát hương bước qua lò than đã được đặt trước cửa nhà, những thành viên con lại thì đi sau cầm theo các món đồ may mắn. Phần lễ nên bày biện theo hướng phù hợp với gia chủ, sau đó gia chủ đốt nhang và đọc văn khấn. Tiếp đến là pha trà dâng lên mâm lễ, đợi nhang hết hóa vàng và bài văn khấn.  

Trên đây là bài văn khấn nhập trạch chuyển nhà mới mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Hy vọng quá trình chuyển nhà mới và cuộc sống của bạn luôn suôn sẻ, hưng thịnh.

TÌM HIỂU THÊM:

Bài trướcTuổi Giáp Tý 1984 chọn màu gì hợp phong thủy?
Bài tiếp theoSinh năm Đinh Mão 1987 nên mua nhà hướng nào hợp phong thủy?
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán bất động sản.