Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ không phải ai cũng biết

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ không phải ai cũng biết

Dưới đây là những thông tin về cách tính diện tích đất trong sổ đỏ được pháp luật quy định cụ thể cho từng trường hợp khác nhau, hãy cùng tham khảo nhé.


Có rất nhiều hộ gia đình gặp phải trường hợp diện tích đất trong sổ đó sai lệch so với thực tế dẫn đến gặp nhiều rắc rối và mất quyền lợi. Vậy cách tính diện tích đất trong sổ đỏ như thế nào để hạn chế các vướng mắc và sai sót?

Dưới đây là những thông tin về cách tính diện tích đất sổ đỏ được pháp luật quy định cụ thể cho từng trường hợp khác nhau, hãy cùng tham khảo nhé.

Cách đo diện tích đất thực tế

Để tính được diện tích trong sổ đỏ, trước tiên, bạn cần thực hiện đo diện tích đất thực tế. Cách đo đặc diện tích đất cần thực hiện qua 3 bước:

Bước 1: Chuẩn bị các thiết bị đo đạc

Bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

  • Thước cuộn (thước dây) hoặc có thể thay thế bằng thước thẳng nếu không có thước dây thay thế. Đơn vị đo của thước khi thức hiện cách đo đất là mét (m) hoặc centimet (cm).
  • Sổ, bút để ghi lại kết quả đo được, trành nhầm lẫn hoặc quên.
  • Máy tính để thực hiện cách tính diện tích trong sổ đỏ.

Bước 2: Tiến hành đo đạc đất đai

Cách đo đất theo chiều dài

Bạn hãy lấy thước đo đã được chuẩn bị sẵn để tiền hàn đo chiều dài của đất và ghi lại kết quả thu được.

Nếu kết quả đo dài hơn 1 mét và có lẻ thì bạn sẽ phải ghi cả phần mét và phần lẻ cm. Nếu chiều dài quá lớn không thể đo được trong một lần thì bạn hãy tiến hành đo làm nhiều lần, đánh dấu và ghi lại kết quả.

Cách đo đạc đất đai theo chiều rộng

Ban hãy tiếp tục sử dụng các dụng cụ đã chuẩn bị săn để đo đạc đất đai theo chiều rộng. Tuy nhiên, cách đo đạc đất theo chiều rộng sẽ có sự khác biệt khi đo theo chiều dài.

Khi đo chiều rộng, bạn phải hợp với chiều dài một góc 90 độ, giống như hai cạnh kề nhau của hình chữ nhật hay hình vuông trong toán học. Bạn có thể làm tròn đến centimét được không cần đúng đến số thập phân hay mm.

Trường hợp mảnh đất không phải hình vuông vắn và có nhiều góc khác nhau thì đều thực hiện cách đo đặc diện tích đất như trên. Nhưng để đảm bảo chính xác, hãy hãy phác thảo một sơ đồ lên giấy với các kích thước thực tế thu được sau đó tiến hành chia nhỏ thành các hình chữ nhật, hình vuông, hình tam giác vuông với kích thước tối đa cho phép.

Để tính diện tích trong sổ đỏ cần đo diện tích đất thực tế trước tiên
Để tính diện tích trong sổ đỏ cần đo diện tích đất thực tế trước tiên

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ

Sau khi đã hoàn tất cách đo đạc đất đai thực tế chúng ta bắt đầu tiến hành cách tính diện tích trong sổ đỏ. Tại Việt Nam, cách tính diện tích trong sổ đỏ, nhà nước quy định sẽ tính theo đơn vị m2.

Vì thế nếu đang để ở những đơn vị khác, nên chuyển đổi đơn vị đo lường về m ( mét) để tính diện tích trong sổ đỏ được chính xác nhất.

Cách tính thông thường với những số liệu có sẵn

Sau khi đã có số liệu cụ thể về chiều dài và chiều rộng của khu đất, chúng ta bắt đầu nhớ lại công thức toán học tính m2. Đây là cách tính diện tích trong sổ đỏ rất đơn giản, cụ thể như sau:

  • Theo hình chữ nhật, hình vuông: Diện tích = chiều dài x chiều rộng.

Ví dụ chiều dài là 27 mét. Chiều rộng là 8 mét thì chúng ta sẽ có công thức tính:

27m x 8m = 216 m2 (mét vuông).

  • Theo hình tam giác vuông: Diện tích = (chiều dài x chiều rộng) : 2

VD: Chiều dài 30 mét. Chiều rộng là 8,8 mét chúng ta sẽ có công thức tính:

(30m x 8,8m) : 2 = 132 m2 (mét vuông).

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ với đất thổ cư xây nhà

Đối với đất thổ cư xây nhà, bạn nên đo lại để đối chiếu với số liệu ghi trong sổ đỏ. Nếu thửa đất có diện tích lớn hoặc hình thù khó có thể tính bằng tay, thì nên thuê đơn vị chuyên nghiệp đo đạc lại cẩn thận, đối với đất trong và ngoài sổ đỏ.
Tránh những trường hợp  không đo đạc cẩn thận và làm sổ trước khi xây nhà dẫn đến bị lấn đất từ những nhà xung quanh, hoặc bị nhà khác sử dụng như xây thò ban công ra, xây tường bao, áp sát móng tường, không thể đập đi lấy lại được.
Với loại hình chung cư, diện tích trong sổ mỗi căn hộ sẽ được tính theo quy định tại khoản 2, điều 101 Luật Nhà ở.
Theo đó, mỗi căn sẽ được tính theo kích thước thông thủy. Với cách tính này, sẽ bao gồm tất cả diện tích tường ngăn của các phòng chức năng và khu vực phía ngoài như ban công, không tính tường bao xung quanh, phần tường ngăn cách giữa các căn hộ, diện tích sàn chứa các cột hay các bộ phận kỹ thuận thuộc căn hộ.
Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ với đất thổ cư xây nhà chung cư
Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ với đất thổ cư xây nhà chung cư

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ căn cứ vào chỉ giới đường đỏ

Cách tính này áp dụng với vấn đề quy hoạch yêu cầu sự chính xác cao. Cách thức thực hiện là bạn đo đạc lại mảnh đất, xin cấp chỉ giới tại Sở Quy hoạch và kiến trúc. Điều này sẽ đảm bảo cho bán trong quá trình mua bán sẽ không bị thiệt thòi.
Đất đai đi liền với thuế sử dụng đất, vì vậy, hãy áp dụng ngay các cách tính diện tích đất trong sổ đỏ được hướng dẫn trong bài viết phía trên nhé.
TÌM HIỂU THÊM:
icon-down
Đăng ký để nhận thông báo ngay khi có bất động sản mới đăng bán!