10 Điều kiêng kỵ khi mua đất làm nhà tuyệt đối không được quên

10 Điều kiêng kỵ khi mua đất làm nhà tuyệt đối không được quên

Khi bạn muốn mua đất làm nhà cần phải tìm hiểu rất nhiều vấn đề. Trong đó, tìm hiểu những điều kiêng kỵ khi mua đất làm nhà theo phong thủy là việc làm vô cùng quan trọng giúp bạn có thêm tài lộc, sức khỏe và may mắn.


Từ xa xưa, người Việt Nam đã vốn rất tin vào Phong Thủy gia trạch, chọn đất có tốt, gia đình mới êm ấm, thịnh vượng. Chính vì vậy, họ thường bỏ ra nhiều thời gian và công sức để coi đất kỹ lưỡng trước khi quyết định xây dựng nhà để ở. Bởi, theo quan niệm của người xưa, một mảnh đất phong thủy tốt không chỉ giúp gia chủ có một sức khỏe tốt, tinh thật vui vẻ mà cuộc sống gia đình còn luôn êm ấm, hạnh phúc. Vậy, những điều kiêng kỵ khi mua đất làm nhà là gì? Hãy cùng tìm azbatdongsan.vn hiểu kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên tắc mua đất làm nhà gia chủ cần lưu ý

Như đã nói ở trên, theo phong thủy việc lựa chọn đất đai trước khi cất nhà đóng vai trò quan trọng giúp cuộc sống gia đình luôn êm ấm, thịnh vượng. Do đó, những nguyên tắc mua đất làm nhà bạn cần lưu ý như sau:   

 • Nơi ở mà Đông thấp Tây cao thì phú quý đầy nhà.
 • Trước cao sau thấp môn hộ tuyệt diệt.
 • Trước thấp sau cao giúp làm ăn thuận lợi, trâu ngựa đầy đàn.
 • Mặt đất bằng phẳng gọi là Lương thổ (đất Lương).
 • Trước thấp sau cao gọi là Tấn thổ (đất Tấn), ai ở đây sẽ gặp nhiều chuyện tốt lành.  
 • Tây cao mà đông thấp gọi là Lỗ thổ (đất Lỗ), có quý nhân, hiền nhân giúp đỡ. 
 • Trước cao thấp gọi là Sở thổ (đất Sở), nếu ở đây lành ít dữ nhiều.  
 • Bốn phía đều cao nhưng giữa thấp gọi là Vệ thổ (đất Vệ), cuộc sống sẽ giàu trước, nghèo sau. 
Nguyên tắc mua đất làm nhà gia chủ cần lưu ý
Nguyên tắc mua đất làm nhà gia chủ cần lưu ý

Những điều kiêng kỵ khi mua đất làm nhà luôn phải ghi nhớ

Ngay sau khi lựa chọn được mảnh đất theo mong muốn, bạn cần xét đến những yếu tố phong thủy cần phải kiêng kỵ bao gồm: 

Tránh mua đất làm nhà chỗ “tử khí”, “ tán khí”

Đây là một trong những lưu ý quan trọng xét theo yếu tố phong thủy mà bạn cần lưu ý. Việc mua đất làm nhà ở vị trí tử khí hay tán khí sẽ tạo ra khí chết không tốt. Cơ thể con người cần bài tiết mỗi ngày, vì thế nếu xây nhà nơi không có khí lưu thông sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Ngược lại, nếu xây nhà chỗ  “tán khí”, tức gió quá lớn cũng khiến con người luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

Đất hướng Tây Nam và hướng Tây Bắc

Hướng Tây Bắc được ví như hướng của mẹ, trong khi hướng Tây Nam ví như của trời. Nếu nhà ở hướng tây bắc thì không được có ngọn lửa, còn hướng tây nam không được có nhà kho hay nhà tắm. Chúng đều mang ý nghĩa tối kị, nó sẽ gây ra những khó khăn, bất lợi cho gia chủ. Cả hai hướng này đều quan trọng, người mua đất làm nhà cần đặc biệt lưu ý. 

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý hướng bên trái, phải của mảnh đất có mái nhà nào chĩa về không. Hướng nhà lý tưởng nhất dành cho bạn chính là hướng Đông. Ngoài ra, cách chọn hướng còn tùy thuộc mệnh của gia chủ là gì? Nếu gia chủ mệnh quái Đông tứ mệnh (tức mệnh Thủy, Mộc, Hỏa) thì chọn đất hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam. Còn gia chủ mệnh Tây tứ mệnh (kim, Thổ) thì nên chọn đất hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Tránh đường hình chữ Đinh

Trong phong thủy nhà đất, một điều kiêng kỵ khi mua đất làm nhà mà gia chủ không được quên đó chính là không chọn đất nằm trên đường hình chữ Đinh. Có 2 loại là chữ Đinh hướng nội và đinh hướng ngoại. Đinh hướng nội sẽ đem lại xui xẻo, tai họa cho chủ nhân của ngôi nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng nên để tâm đến phần dương trạch để mọi việc trở nên thuận lợi, tránh tai họa cho các thành viên trong gia đình.

Tránh khu vực nhiều dây điện

Một trong những điều kiêng kỵ khi mua đất mà bạn cần nhớ đó là không nên làm nhà ở khu vực có nhiều dây điện. Bởi, nơi đây rất nguy hiểm khi thời tiết đột ngột thay đổi, sấm sét có thể ảnh hưởng đến sinh mạng con người. Tốt nhất, bạn nên tránh xa khu vực có nhiều dây điện, nếu bắt buộc thì hãy giữ một khoảng cách an toàn. 

Không nên mua đất làm nhà sát lề đường 

Việc mua đất làm nhà ở sát lề đường, gần dòng xe đi lại sẽ khiến con người cảm thấy căng thẳng, ồn ào và bụi bặm. Các loại xe cộ nếu qua lại thường xuyên, dòng khí mạnh từ đường thẳng vào nhà khiến ngôi nhà không lúc nào được yên ổn, dễ mắc các bệnh đau đầu, suy nhược cơ thể…

Tránh làm nhà ở cuối ngõ

Theo quan niệm phong thủy, luồng khí tốt thường yếu dần vào cuối ngõ, nên nếu bạn mua đất làm nhà ở cuối ngõ sẽ nhận được rất ít năng lượng tốt. Hơn nữa, không khí đọng lại nơi cuối ngõ còn khiến gia chủ và những người sống trong căn nhà ấy thường xuyên ốm đau bệnh tật.

Tránh khu vực trước đây là hố sâu, giếng, ao

Đây cũng là một điều kiêng kỵ khá quan trọng theo phong thủy của người xưa. Trước hết nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ chịu lực của đất, công trình không mang lại sự vững chắc, bền lâu. Tiếp theo, về phong thủy, nước có tính lưu động, khi xông vào khí sẽ tạo ra khí ẩm khiến âm khí không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc của người sống trong gia đình.

Tránh mua đất gần nghĩa địa hay đền chùa 

Nằm trong 10 điều kiêng kỵ khi mua đất làm nhà, bạn tuyệt đối không nên chọn những khu vực có đền chùa hoặc nghĩa địa. Bởi, nơi đây thường xuyên có người đến cúng bái, thắp hương, bầu không khí bị ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Do đó, bạn cần tránh xa những khu vực này ra nếu muốn có một cuộc sống êm ấm, hạnh phúc. 

Kiêng làm nhà ở chân núi và đầu hẻm núi

Khi chọn mua đất làm nhà bạn cũng nên tránh những vị trí dưới núi đá, đầu hẻm núi. Nơi đây có nguy cơ núi lở hoặc lũ lụt rất cao nên tiềm ẩn những nguy hiểm ảnh hưởng đến sinh mạng con người. Mặc dù nơi đây sẽ có phong cảnh đẹp hữu tình nhưng xét về sự an toàn thì tốt nhất bạn nên tránh vị trí này ra.  

Kiêng làm nhà ở chân núi và đầu hẻm núi
Kiêng làm nhà ở chân núi và đầu hẻm núi

Tránh những mảnh đất có hình tam giác

Trong phong thủy, mảnh đất hình tam giác không hề tốt một chút nào. Những điểm nhọn của đất giống như lưỡi dao, nó khiến người sống trong nhà không được yên ổn. Thường xuyên xảy ra tranh chấp hoặc hỏa hoạn. Hơn nữa, việc xây dựng trên mảnh đất tam giác còn gây ra tình trạng lãng phí đất đai, thiết kế phòng gặp nhiều khó khăn. 

Hướng dẫn cách chọn đất theo phong thủy tránh xui xẻo 

Sau khi tìm hiểu về những điều kiêng kỵ khi mua đất làm nhà, các bạn cần biết cách chọn đất cất nhà để mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình. Và để làm được điều này, các bạn cần thực hiện theo những điều sau đây:

 • Chọn đất làm nhà nơi tụ khí sẽ mang lại phúc lộc dồi dào cho gia chủ. Theo đó, bạn hãy lựa chọn những mảnh đất phía sau cao, phía trước thấp là những mảnh đất tụ khí. 
 • Những mảnh đất quanh hồ nước được ví như lòng chảo có thể thu hút được nhiều khí tốt, đất thường ẩm, cây cối xanh tốt.
 • Đất tụ khí bên cạnh dòng sông, có núi bao quanh sẽ là thế đất tụ khí rất tốt. Nơi đây rất thích hợp để làm nhà. 
 • Đất có trường khí tốt là mảnh đất không bị ô nhiễm nguồn đất và nước. Nơi đây sẽ có không khí trong lành, mát mẻ và cây cối xanh tốt cực kỳ tốt cho sức khỏe.
 • Đất ở có hướng hợp với mệnh của gia chủ, người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa thì nên lựa chọn đất hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam. Gia chủ mệnh Kim, Thổ nên lựa chọn đất có hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Trên đây là thông tin về những điều kiêng kỵ khi mua đất làm nhà mà các bạn luôn phải ghi nhớ. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp gia chủ tránh được những điều xui xẻo, mang đến vận khí tốt đến cho gia đình mình.

TÌM HIỂU THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký để nhận thông báo ngay khi có bất động sản, dự án mới xuất hiện trên thị trường!