Cò nhà đất ăn bao nhiêu phần trăm hoa hồng?

Cò nhà đất ăn bao nhiêu phần trăm hoa hồng?

Cò đất là gì, cò đất ăn bao nhiêu phần trăm nếu thương vụ mua bán thành công? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây.


Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm là một trong nhiều những thắc mắc của nhiều khách hàng, nhà đầu tư muốn tìm cò đất để bán nhanh một mảnh đất hay một căn nhà nào đó. Để làm rõ xem cò đất là gì, thường sẽ được bao nhiêu phần trăm nếu thương vụ mua bán thành công hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cò đất, công việc của cò đất tại bài viết dưới đây nhé!

Cò đất là gì?

Cò đất là khái niệm chỉ những người làm việc tự do, cung cấp thông tin, hỗ trợ người bán hoặc người mua trong giao dịch mua bán nhà đất. Giống như nhân viên kinh doanh bất động sản, cò đất chịu trách nhiệm giúp người mua tìm các dự án chất lượng, giúp người bán bán được các dự án và hỗ trợ làm thủ tục, môi giới.

Tuy nhiên khác với nhân viên kinh doanh bất động sản, cò đất hoạt động tự do, riêng lẻ, không chịu sự quản lý của một đơn vị hay tổ chức chính thống nào.

Chính vì thế, cò đất không có lương cố định mà chỉ ược hưởng phần trăm môi giới khi giao dịch mua bán bất động sản thành công. Do tính chất tự do, nên cò đất có nhiều thời gian di chuyển, tìm nhiều nguồn cung hàng hơn.

Khái niệm cò đât
Khái niệm cò đât

Phân biệt cò đất và môi giới

Điểm chung

Về điểm giống nhau, người môi giới bất động sản hay cò đất đều có vai trò trung gian, là người thúc đẩy khách hàng ký hợp đồng và không trực tiếp đứng ra giao dịch.

Sự khác nhau

Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho người mua và người bán trong quá trình mua bán tài sản đất đai, nhà ở, nhà xưởng,…Người môi giới chuyên nghiệp thường trực thuộc doanh nghiệp, tổ chức, có pháp nhân, pháp lý đầy đủ.

Cò đất là những cá nhân môi giới mang tính tự phát, không có đơn vị chủ quản. Cò đất là nghề không được pháp luật công nhận và không được nhắc tới trong luật kinh doanh bất động sản nên khi xảy ra tranh chấp, sẽ không có cơ sở pháp lý và không được pháp luật bảo vệ.

Phần trăm hoa hồng là gì?

Đối với nghề môi giới nhà đất, phần trăm hoa hồng chính là khoản tiền thù lao nhận được sau khi hoàn thành giúp giao dịch mua bán bất động sản thành công, hoàn tất các thủ tục, giấy tờ. Hay nói cách khác, phần trăm hoa hồng chính là khoản tiền mà 2 bên bỏ ra cho bên trung gian để có thể thực hiện các giao dịch bất động sản cần thiết.

Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm?

Phần trăm hoa hồng mà cò đất nhận được phụ thuộc vào thoả thuận giữa các bên và giá trị hợp đồng ký kết. Nếu giá trị hợp đồng lớn, phần trăm hoa hồng sẽ nhiều. Ngược lại, nếu giá trị hợp đồng ít thì cò đất sẽ nhận được ít phần trăm hơn. Tuy nhiên, thông thường cò đất nhận được trung bình 1 – 2% giá trị hợp đồng.

Ví dụ cụ thể, nếu cò đất bán được một mảnh đất giá 2 tỷ đồng mà phần trăm hoa hồng là 2% thì cò đất có thể nhận được 40 triệu đồng. Mức giá này có thể nhiều hay ít, phụ thuộc vào thoả thuận của hai bên. Nếu phát sinh thêm giao dịch, cò đất có thể nhận thêm tiền. Riêng các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, phần trăm hoa hồng cò đất không bao giờ có giá dưới 2% gần như đã trở thành “luật bất thành văn”.

Thông thường cò đất nhận được trung bình 1 - 2% giá trị hợp đồng
Thông thường cò đất nhận được trung bình 1 – 2% giá trị hợp đồng

Có nên tìm nhà thông qua môi giới của cò đất không?

Đối với nhiều người, việc tìm mua được một mảnh đất hay căn nhà ưng ý quả thật không phải là việc dễ dàng. Vì thế, sự xuất hiện của cò đất giúp nhiều người giải quyết được nỗi lo và nhanh chóng tìm được bất động sản theo nhu cầu bản thân.

Tuy nhiên, không hề hiếm các trường hợp người mua nhà vì quá tin vào lời của cò đất mà dẫn tới trường hợp “tiền mất, tật mang”.

Chính vì thế, bạn cần lựa chọn cò đất có uy tín, làm nghề lâu năm hoặc tốt nhất nên tìm đến văn phòng, trung tâm môi giới bất động sản chính thống.

Có thể thấy, việc chia phần trăm hoa hồng cho cò là vấn đề phức tạp và tế nhị. Để có thể hợp tác lâu dài, người thuê và cò đất cần có những con số rõ ràng trong việc chia phần trăm bởi trong thực tế có khá nhiều câu chuyển xung đột xảy ra mà nguyên nhân đa phần là mâu thuẫn trong việc chia phần trăm hoa hồng sau khi bán được nhà đất.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký để nhận thông báo ngay khi có bất động sản, dự án mới xuất hiện trên thị trường!