Bên bán nhà chịu thuế gì? 4 Loại phí thuế mua bán nhà đất mà bạn cần biết

Bên bán nhà chịu thuế gì? 4 Loại phí thuế mua bán nhà đất cần biết

Khi mua bán nhà đất hai bên mua bán có nghĩa vụ nộp các loại thuế, phí, lệ phí… Vậy những loại thuế đó bao gồm những thuế và phí gì?


Bạn đang có ý định chuyển nhượng nhà đất hay là người mua nhà nhưng lại không biết bên bán nhà chịu thuế gì? Các quy định về tính thuế như thế nào? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn 4 loại phí – thuế mua bán nhà đất mà bạn cần biết!

Bán nhà có phải chịu thuế không?

Người bán nhà có phải chịu thuế khi chuyển nhượng nhà hay không được xem là thắc mắc chung của rất nhiều người.

Bán nhà có phải chịu thuế không?
Bán nhà có phải chịu thuế không?

Theo pháp luật Nhà nước Việt Nam quy định, khi thực hiện chuyển giao nhà đất, bên bán sẽ phải thanh toán và nộp lên cơ quan có thẩm quyền các loại phí liên quan. Lưu ý, một số trường hợp được miễn đóng phí thuế sẽ không phải nộp thuế bán nhà. 

4 loại phí thuế mua bán nhà đất bạn cần biết

Dưới đây là tổng hợp những loại thuế phí cũng như cách tính phí mà bên bán nhà đất sẽ có nghĩa vụ phải nộp theo quy định được ban hành mới nhất hiện nay.

4 loại phí thuế mua bán nhà đất bạn cần biết
4 loại phí thuế mua bán nhà đất bạn cần biết

Lệ phí trước bạ

Đây được xem là khoản lệ phí đầu tiên mà bên bán nhà sẽ phải chịu. Khoản  1 Điều 2 Nghị định 45/2011/NĐ-CP được ban hành vào ngày 17 tháng 6 năm 2011 đã có quyết định về cách tính khoản lệ phí trước bạ như sau:

 • Công thức tính lệ phí trước bạ = 0,5% * Giá tính lệ phí trước bạ

Trong đó lệ phí trước bạ sẽ được quy định theo mức chi phí do cơ quan có thẩm quyền trực thuộc Trung ương theo pháp luật nhà nước Việt Nam.

Thuế thu nhập cá nhân

Với loại hình kinh doanh bất động sản nhà ở này, chủ bán nhà có nghĩa vụ sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quyết định từ Thông tư 111/2013/TT-BTC và công văn số 17526/BTC-TCT.

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân được tính như sau:

 • Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Chi phí chuyển nhượng * 2% giá trị thuế suất

Tuy nhiên, sẽ có hai phương pháp tính được áp dụng căn cứ theo mức giá trị nhà đất:

 • Trường hợp giá chuyển nhượng nhà đất lớn hơn giá nhà nước, mức thuế thu nhập cá nhân sẽ được căn cứ trên hợp đồng chuyển nhượng đất ở đã được hai bên ký kết.
 • Trường hợp giá chuyển nhượng nhà đất nhỏ hoặc bằng giá nhà nước, mức thuế thu nhập cá nhân sẽ được căn cứ theo chính mức chi phí nhà nước đã quy định tại thời điểm ký hợp đồng chuyển nhượng.

Ví dụ đơn giản: Bạn A (bên bán) chuyển giao quyền sở hữu, sử dụng nhà cho bạn B (bên mua) với mức chi phí 3 tỷ đồng. Lúc này, mức thuế thu nhập cá nhân bên A bán nhà cần phải nộp sẽ là:

 • Trường hợp 1 giá trị nhà đất cao hơn khung giá nhà nước quy định, thuế thu nhập cá nhân bằng 60 triệu đồng (3 tỷ x 2%).
 • Trường hợp 2 giá trị nhà đất thấp hơn khung giá nhà nước quy định là 3,5 tỷ đồng, thuế thu nhập cá nhân sẽ bằng 70 triệu đồng (3,5 tỷ x 2%)

(*) Lưu ý hồ sơ thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện chuyển nhượng quyền sở hữu, sử dụng nhà ở: Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu quy định, bản photo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà ở, hợp đồng chuyển nhượng nhà đất và bộ giấy tờ được miễn thuế thu nhập (nếu có).

Phí thẩm định hồ sơ

Khi đã đóng đủ 2 khoản thuế trên, bên bán nhà sẽ tiếp tục chịu thêm một khoản phí thẩm định hồ sơ theo quy định được pháp luật nhà nước tại thông tư 02/2014/TT-BTC và Thông tư liên tịch 62/2013/TTLT-BTC-BTP.

Phí thẩm định hồ sơ khi mua bán nhà đất
Phí thẩm định hồ sơ khi mua bán nhà đất

Cụ thể mức phí thẩm định được quy định là 0,15% giá trị chuyển nhượng của nhà đất. Tuy nhiên, mức lệ phí tối đa được quy định là 5 triệu đồng cho tất cả trường hợp.

Phí công chứng 

Mức thuế bán nhà mà bên bán sẽ phải chịu đó chính là phí công chứng hợp đồng được quy định tại Điều 2 Thông tư liên tịch 08/2012/TTLT-BTC-BTP. Cụ thể như sau:

 • Với mức giá trị tài sản nhà đất hoặc giá trị hợp đồng giao dịch dưới 50 triệu đồng sẽ là 50 nghìn đồng.
 • Với mức giá trị tài sản nhà đất hoặc giá trị hợp đồng giao dịch từ 50 triệu đến 100 triệu đồng sẽ là 100 nghìn đồng.
 • Với mức giá trị tài sản nhà đất hoặc giá trị hợp đồng giao dịch từ 100 triệu đến 1 tỷ đồng sẽ là 0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng giao dịch.
 • Với mức giá trị tài sản nhà đất hoặc giá trị hợp đồng giao dịch từ 01 tủ đồng đến 03 tỷ đồng sẽ là 1 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản.
 • Với mức giá trị tài sản nhà đất hoặc giá trị hợp đồng giao dịch từ 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng sẽ là 2,2 triệu đồng + 0,05 % của phần giá trị tài sản.
 • Với mức giá trị tài sản nhà đất hoặc giá trị hợp đồng giao dịch từ 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng sẽ là 3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản.
 •  Với mức giá trị tài sản nhà đất hoặc giá trị hợp đồng giao dịch từ 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng sẽ là 5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản
 • Với mức giá trị tài sản nhà đất hoặc giá trị hợp đồng giao dịch trên 100 tỷ đồng sẽ là 32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản.

Bên cạnh đó, bên bán nhà chịu thuế phí cấp đổi sổ đỏ mới (400 đến 600 nghìn đồng) và phí địa chính (15 nghìn đồng).

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến chi phí lệ thuế bán nhà hiện nay. Hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ được bên bán nhà chịu thuế gì cũng như cách tính các loại phí thuế này!

TÌM HIỂU THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký để nhận thông báo ngay khi có bất động sản, dự án mới xuất hiện trên thị trường!