Cho người nước ngoài thuê nhà: Điều kiện, thủ tục & Các khoản thuế

Cho người nước ngoài thuê nhà: Điều kiện, thủ tục & Các khoản thuế

Cho người nước ngoài thuê nhà hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm vì lợi ích về kinh tế mà hình thức này mang lại là khá cao. Điều kiện, thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà cũng không quá phức tạp.


Cho người nước ngoài thuê nhà hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm vì lợi ích về kinh tế mà hình thức này mang lại là khá cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà là gì? Điều kiện cho người nước ngoài thuê nhà như thế nào? Hay cho người nước ngoài thuê nhà phải nộp thuế gì? Bài viết này sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc cho bạn nhé!

Hiện nay, với sự phát triển của kinh tế thị trường, rất nhiều người nước ngoài đang có nhu cầu tìm thuê nhà ở Việt Nam để thuận tiện cho việc kinh doanh, sinh hoạt. Chính vì vậy, dịch vụ cho người nước ngoài thuê nhà cũng ngày càng nở rộ mạnh mẽ, đặc biệt là ở các thành phố lớn và các khu công nghiệp. Để việc cho thuê được diễn ra thuận lợi, ngoài thủ tục, điều kiện cho người nước ngoài thuê nhà, chủ nhà cần chú ý tới các khoản thuế phải nộp để tránh những rắc rối liên quan tới pháp luật.

Điều kiện cho người nước ngoài thuê nhà là gì?

Các điều kiện cho người nước ngoài thuê nhà nhìn chung đều được quy định tại Luật Nhà Ở. Tuy nhiên, có 1 vài điểm người cho thuê cần chú ý, cụ thể như sau:

 • Thứ 1: Người cho thuê phải là chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà, hoặc là người được chủ nhà ủy quyền và có thể thực hiện các giao dịch mua bán, cho thuê theo pháp luật.
 • Thứ 2: Người cho thuê có đầy đủ năng lực hành vi dân sự nếu là cá nhân để có thể thực hiện được các giao dịch hợp pháp liên quan đến việc cho người nước ngoài thuê nhà. Nếu bên cho thuê thuộc tổ chức thì yêu cầu cần có tư cách pháp nhân và con dấu được đăng ký.
 • Thứ 3: Đối với người thuê, nếu là cá nhân người nước ngoài tự thuê nhà, yêu cầu phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để có thể thực hiện việc ký kết hợp đồng một cách hợp pháp theo quy định của Pháp luật Việt Nam, phải thuộc nhóm đối tượng được phép sở hữu nhà ở hoặc định cư tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà Ở. Cá nhân người nước ngoài khi thuê nhà có thể không bắt buộc phải thực hiện việc đăng ký thường trú hoặc tạm trú tại địa điểm thuê nhà đang cần thuê.
Điều kiện cho người nước ngoài thuê nhà
Điều kiện cho người nước ngoài thuê nhà

Cho người nước ngoài thuê nhà phải nộp thuế gì?

Để cho người nước ngoài thuê nhà, người cho thuê cần thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của Pháp luật, các khoản thuế cần nộp bao gồm:

 • Thuế môn bài: Dựa vào số vốn đã đăng ký trong giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Thuế giá trị gia tăng: Đối với loại hình dịch vụ cho thuê nhà, biểu thuế suất cố định hiện nay là 10%.
 • Thuế thu nhập cá nhân (áp dụng đối với cá nhân cho thuê nhà): Căn cứ tính dựa trên mức lương + tiền thuê nhà của người cho thuê.

Biểu thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân được quy định như sau:

Tiền cho thuê nhà

Tỷ lệ tính thuế

Đến 5 triệu/tháng

5%

Từ 5 – 10 triệu/tháng

10%

Từ 10 – 18 triệu/tháng

15%

Từ 18 – 32 triệu/tháng

20%

Từ 32 – 52 triệu/tháng

25%

Từ 52 – 80 triệu/tháng

30%

Từ 80 triệu/tháng trở lên

35%

Thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà

Khi cho người nước ngoài thuê nhà, bạn cần thực hiện theo quy trình các bước như sau:

Tiến hành việc đăng ký kinh doanh

Để tiến hành việc đăng ký kinh doanh, bạn cần mang 1 số giấy tờ lên UBND phường/xã nơi quản lý căn nhà bạn cho thuê. Các loại giấy tờ bao gồm:

 • Giấy tờ tùy thân (1 trong 3 loại giấy tờ tùy thân, yêu cầu còn hạn sử dụng): Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, sổ hộ chiếu.
 • Các giấy tờ chứng minh bạn là chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà cho thuê (Sổ đỏ chính chủ, hợp đồng mua bán nhà đất…)

Tiến hành thủ tục nộp thuế môn bài và thực hiện kê khai mã số thuế của nhà cho thuê

Đồng thời, bạn cần hướng dẫn người thuê thủ tục và các khoản thuế phải nộp khi cho người nước ngoài thuê nhà. Điều này là 1 điều khoản giúp cơ quan thuế có thể kiểm soát được hoạt động kinh doanh của bạn.

thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà
Thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà

Bạn cần chuẩn bị 1 số loại giấy tờ như sau:

 • Giấy đăng ký kinh doanh (Sau khi thực hiện xong ở bước 1 và bạn nhận được tại UBND phường/xã).
 • Tờ khai thuế môn bài theo quy định của Pháp luật: Bạn có thể tra cứu trên mạng để tải về mẫu tờ khai này.
 • Tờ khai mã số thuế của căn hộ cho thuê theo quy định: Bạn cũng có thể tải sẵn mẫu tờ khai trên các trang mạng để điền trước.

Tiến hành việc đăng ký trật tự an ninh

Điều này giúp cơ quan an ninh tại địa phương quản lý được hoạt động sinh hoạt của người nước ngoài tại Việt Nam. Việc làm này phải được thực hiện theo quy định của Nhà nước về việc cho người nước ngoài cư trú hoặc lưu trú tại Việt Nam. Nếu vi phạm hoặc cố tình không thực hiện, có thể bạn sẽ bị phạt hành chính theo quy định của nhà nước. Vì vậy, để đảm bảo thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà diễn ra thuận lợi, tốt nhất bạn nên thực hiện việc đăng ký an ninh trật tự với cơ quan an ninh tại địa phương.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký an ninh trật tự bao gồm:

 • Tờ khai lý lịch của chủ sở hữu căn hộ cho thuê.
 • Giấy đăng ký kinh doanh (đã tiến hành thực hiện như quy định ở bước 1).
 • Giấy tờ đăng ký tuân thủ đầy đủ thực hiện các yêu cầu phòng cháy chữa cháy.
 • Mẫu đơn kê khai đề nghị cấp giấy chứng nhận có đầy đủ điều kiện an ninh trật tự tại địa phương để có thể hoạt động kinh doanh.

Tiến hành khai báo tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà

Sau khi thực hiện đầy đủ 3 bước nêu trên, bạn đã có đủ điều kiện cho người nước ngoài thuê nhà theo quy định của Pháp luật.

Các giấy tờ cần chuẩn bị để khai báo tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà bao gồm:

 • Photo công chứng giấy tờ tùy thân của chủ căn hộ cho thuê: Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân hoặc sổ hộ chiếu.
 • Hợp đồng về việc cho người nước ngoài thuê nhà có đầy đủ chữ ký của 2 bên và con dấu (nếu bên cho thuê là doanh nghiệp).
 • Hộ chiếu của người nước ngoài thuê nhà và visa lao động của người nước ngoài (lưu ý: hộ chiếu của người thuê phải còn thời hạn lưu trú tại Việt Nam).
 • Mẫu giấy khai báo tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp của căn hộ cho thuê bao gồm sổ đỏ hoặc hợp đồng mua bán căn hộ.
 • Giấy phép kinh doanh (đã nhận ở bước 1).

Tiến hành việc nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Để thực hiện việc nộp thuế thu nhập cá nhân, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ như sau:

 • Hợp đồng về việc cho người nước ngoài thuê nhà có đầy đủ chữ ký của 2 bên và con dấu (nếu bên cho thuê là doanh nghiệp).
 • Tờ khai thuế thu nhập cấ nhân phải nộp với cơ quan thuế.

Sau đó, bạn sẽ nhận được số tiền thuế bạn phải nộp và việc cần làm là bạn phải mang tờ xác nhận kê khai thuế thu nhập cá nhân lên đóng tiền tại khi bạc nhà nước.

Trên đây là toàn bộ thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà. Hy vọng sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc cho thuê.

TÌM HIỂU THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký để nhận thông báo ngay khi có bất động sản, dự án mới xuất hiện trên thị trường!