Các cách kiểm tra đất có quy hoạch không chuẩn xác nhất

Các cách kiểm tra đất có quy hoạch không chuẩn xác nhất

Hướng dẫn các cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không giúp khách hàng tránh được rủi ro khi mua bán nhà đất.


Nhà cửa, đất đai là những tài sản cố định và có giá trị sử dụng lâu dài. Do đó, ai cũng muốn tìm mua mảnh đất phù hợp với mục đích an cư lạc nghiệp. Các cách kiểm tra làm sao biết đất có quy hoạch không chuẩn xác dưới đây sẽ hữu ích cho bạn trong việc tìm kiếm mua bán đất đai, nhà ở.

Đất có quy hoạch là gì?

Trong các giao dịch nhà đất hay khi tìm hiểu về các dự án bất động sản, chúng ta thường bắt gặp các cụm từ đất quy hoạch, đất có quy hoạch. Vậy chúng là gì?

Đất quy hoạch là đất đã được khoanh vùng để sử dụng cho các mục đích phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng … Nhà nước sẽ phân chia lô đất theo nhiều chức năng đất riêng biệt để thuận tiện cho quá trình sử dụng và quản lý. Nếu đất đã nằm trong quy hoạch thì sẽ chịu sự quản lý trực tiếp của nhà nước.

Đất có quy hoạch là gì?
Đất có quy hoạch là gì?

Vì lý do đó cho nên làm sao biết đất có quy hoạch hay không có vai trò rất quan trọng. Khi mua đất cần xem xét cẩn thận xem đó thuộc đất công nghiệp hay nông nghiệp, có trong diện quy hoạch hay không. Nếu không may, bạn mua phải lô đất đang có quy hoạch thì sẽ chịu nhiều bất lợi, thậm chí mất trắng tiền bạc.

Thực tế cho thấy có nhiều trường hợp, vì mua nhà trong diện quy hoạch làm đường quốc lộ nên sau khi mua nhà muốn xây dựng lại nhà cửa thì mới vỡ lẽ, đất đang trong diện quy hoạch, giải tỏa, khi nhà nước cần thì sẽ phải giải phóng mặt bằng. Đây cũng là rủi ro, khiến nhiều người tiền mất tật mang.

Những quy định về việc sử dụng đất có quy hoạch

Việc sử dụng đất có quy hoạch ra sao được quy định rất rõ theo Pháp luật của nhà nước Việt Nam. Cụ thể như sau:

“Trong điều số 49 Luật đất đai năm 2013 quy định về việc thực hiện quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất như sau:

Tại khoản 2. Nếu trường hợp quy hoạch và sử dụng đất đai đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng sẽ được tiếp tục sử dụng đất đó và được thực hiện các quyền theo quy định của pháp luật về người sử dụng đất.

Những quy định về việc sử dụng đất có quy hoạch
Những quy định về việc sử dụng đất có quy hoạch

Trong trường hợp đất hàng năm đã có kế hoạch sử dụng của cấp huyện thì người sử dụng đất thuộc khu vực phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi đất theo đúng kế hoạch và được tiếp tục thực hiện đầy đủ các quyền của người sử dụng đất nhưng không được phép xây dựng mới nhà ở hoặc công trình, trồng cây lâu năm. Nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo và sửa chữa nhà ở hoặc các công trình hiện có thì phải được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo đúng quy định của pháp luật.

Diện tích đất đã được ghi trong kế hoạch được sử dụng đất hàng năm của cấp huyện khi đã được công bố phải thu hồi đất để thực hiện dự án hoặc phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà sau thời gian 03 năm nếu chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì các cơ quan nhà nước có đủ thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất đai sẽ phải công bố về việc điều chỉnh, hủy bỏ cũng như việc thu hồi hoặc chuyển mục đích sử dụng đối với phần diện tích đất đã được ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Nếu trường hợp các cơ quan nhà nước có đủ thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất mà không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc là có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng lại không công bố về việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người được sử dụng đất sẽ không bị hạn chế về quyền theo đúng quy định pháp luật tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy, thông qua 2 điều luật này chính ta có thể hiểu rằng, nếu đất nằm trong diện quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi thì người sử dụng vẫn được phép sử dụng bình thường, cho tặng … Nếu đất có trong diện quy hoạch hàng năm thì việc sử dụng phải nằm trong quy định, không được sửa chữa, cải tạo, trồng cây lâu năm …

Các cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không

Theo những phân tích trên chúng ta đã hiểu được tầm quan trọng trong việc xác định đất có quy hoạch hay không. Vậy làm sao để biết được đất có quy hoạch? Hãy tham khảo những gợi ý sau:

Kiểm tra đất có quy hoạch hay không thông qua các cơ quan chức năng

Thay vì mơ hồ chưa biết rõ thông tin thì bạn hãy đến thẳng cơ quan chức năng để được giải đáp. Liên quan đến đất đai bạn có thể đến trực tiếp phòng tài nguyên môi trường cấp quận, huyện để được giải đáp cụ thể và chính xác nhất.

Tại đây, các cán bộ chức năng sẽ giúp bạn kiểm tra các dự án đất đai, bản đồ quy hoạch từ đó bạn sẽ nắm được khu đất mình muốn mua có trong diện quy hoạch hay không. Tuy cách kiểm tra này hơi tốn công sức và thời gian nhưng đảm bảo thông tin bạn nhận được sẽ chính xác và đủ cơ sở pháp lý.

Sử dụng công cụ tra cứu trực tuyến

Một cách để kiểm tra đất có quy hoạch hay không nhanh chóng và được nhiều người áp dụng hiện nay đó là sử dụng công cụ tra cứu trực tuyến. Thông qua mạng internet người dùng có thể tra cứu nhanh chóng trên máy tính và điện thoại thông minh.

Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến
Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến

Ưu điểm của phương pháp này là nhanh chóng, thuận tiện tuy nhiên lại chưa được sử dụng rộng rãi. Có một số dự án quy hoạch chưa được cập nhật nên có nhiều người chưa biết đến. Trong tương lai cách làm này sẽ được phát triển nhằm giúp người dân tiết kiệm thời gian và chi phí.

Thuê các công ty dịch vụ tại địa phương đó

Có một cách kiểm tra đất có nằm trong quy hoạch hay không chính là thuê các công ty dịch vụ ở chính địa phương đó. Bằng việc mất một khoản chi phí nhất định nhưng đổi lại bạn sẽ nhận được kết quả nhanh chóng, chính xác.

Các công ty dịch vụ trong lĩnh vực này nắm vững tất cả các dự án trong vùng cũng như tình hình đất đai có quy hoạch tại khu vực đó. Do đó, liên hệ thẳng với các công ty dịch vụ là cách nhanh nhất và chính xác nhất giúp bạn biết được lô đất mình có ý định mua bán có nằm trong diện quy hoạch hay không. Hạn chế duy nhất của cách làm này là bạn sẽ mất một khoản chi phí nhất định.

Trên đây là những thông tin liên quan đến đất có quy hoạch và cách kiểm tra làm sao biết đất có quy hoạch hay không. Hy vọng những chia sẻ trên của azbatdongsan.vn sẽ giúp bạn có những giao dịch nhà đất thuận lợi.

TÌM HIỂU THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký để nhận thông báo ngay khi có bất động sản, dự án mới xuất hiện trên thị trường!