13 Kinh nghiệm “vàng” khi mua đất thổ cư bạn cần nắm rõ

13 Kinh nghiệm “vàng” khi mua đất thổ cư bạn cần nắm rõ

Đất thổ cư là tài sản có giá trị rất lớn, vì thế bạn cần phải nắm rõ kinh nghiệm cần thiết khi mua đất thổ cư nhằm tránh gặp phải những rủi ro.


Trong thời buổi đất đai ngày càng chật chội và đắt đỏ như hiện nay thì việc mua được một miếng đất có vị trí đẹp, giá cả hợp lý là mong muốn của tất cả mọi người. Trong bài viết này, AZ Bất Động Sản muốn chia sẻ 13 kinh nghiệm “vàng” khi mua đất thổ cư mà bất cứ ai cũng cần nắm rõ.

Đất thổ cư là gì?

Theo quy định của Luật Đất Đai năm 2013, đất thổ cư là đất phục vụ cho hoạt động xây dựng nhà ở, các công trình công cộng. Loại đất này không có mục đích nông nghiệp hay còn gọi là đất phi nông nghiệp. 

Đất thổ cư là tài sản rất có giá trị.
Đất thổ cư là tài sản rất có giá trị.

Kinh nghiệm mua đất thổ cư

Trong cuộc đời của mỗi người, ai cũng mong muốn được “An cư lạc nghiệp”, có được miếng đất tốt để xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn được sở hữu đất thổ cư từ ông bà để lại. Do đó, họ buộc phải đi mua. Nhưng trong tình trạng đất chật người đông như hiện nay thì việc tìm mua đất thổ cư như ý muốn với mức giá hợp lý là việc không hề đơn giản.

Thực tế cho thấy có không ít trường hợp bị lừa, tiền mất tật mang, hoặc phải bỏ một chi phí trên trời mới mua được đất thổ cư. Do đó, tham khảo những kinh nghiệm mua đất thổ cư để có thêm kiến thức và những thông tin về vấn đề này là việc làm cần thiết.

Bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ của người thân, các mối quan hệ, các chuyên gia bất động sản để mua đất thổ cư. Dưới đây là những kinh nghiệm cần thiết để bạn tham khảo trước khi đưa ra quyết định của mình.

Suy nghĩ kỹ lưỡng, tránh nóng vội

Cần xác định việc mua đất là việc hệ trọng và không nên nóng vội. “Dục tốc bất đạt”, nóng vội trong nhiều trường hợp sẽ làm hỏng việc và trong mua đất thổ cư cũng vậy. Tiền bạc để đổi lấy miếng đất thổ cư cũng không phải là nhỏ, thậm chí nó là tài sản tích cóp của cả đời người, do đó, cần suy xét thật ký lưỡng.

Bạn hãy tìm hiểu nhiều thông tin, tham quan nhiều lô đất khác nhau để có sự cân nhắc. Đừng nên nóng vội, nghe theo nhiều lời quảng cáo của môi giới mà vội vã đặt cọc, bởi lẽ, mua đất để ở là xác định mục đích lâu dài.

Tìm hiểu thông tin miếng đất

Hãy dành thời gian tìm hiểu những thông tin về miếng đất qua nhiều kênh khác nhau. Vì là đất dùng để ở nên bạn cần hiểu rõ về lai lịch nguồn gốc của miếng đất. “Đất lành chim đậu”, tìm được miếng đất tốt sẽ giúp cho công việc thuận lợi, gia đạo yên ổn. Bạn có thể hỏi thăm những người sinh sống lâu năm tại đó về miếng đất mà bạn đang tìm hiểu.

Tìm hiểu kỹ thông tin miếng đất
Tìm hiểu kỹ thông tin miếng đất

Vị trí miếng đất

Trong bất động sản, vị trí miếng đất có vai trò hết sức quan trọng. Vị trí đắc địa được xem là nơi thuận lợi về giao thông, gần các trung tâm kinh tế, mua sắm, bệnh viện, trường học …  Vị trí miếng đất có ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả, do đó, tìm vị trí càng đẹp thì đồng nghĩa chi phí đầu tư càng cao. Đây cũng là yếu tố để bạn cân nhắc và xem xét.

Mục đích sử dụng

Mua đất thổ cư thì mục đích sử dụng chính là để ở, tuy nhiên có nhiều hộ gia đình có thể sử dụng để ở kết hợp kinh doanh buôn bán. Do đó, xác định mục đích sử dụng để tìm miếng đất hợp lý là điều cần thiết. Nếu như bạn chỉ có nhu cầu sử dụng để ở thì nên chọn những miếng đất có an ninh cao, yên tĩnh. Còn nếu bạn xác định kinh doanh thì nên chọn miếng đất thuận lợi cho việc đi lại, có đông dân cư.

Đất phải có sổ đỏ

Đây là điều bất di bất dịch khi bạn tìm mua đất. Kinh nghiệm mua đất thổ cư cho thấy, những miếng đất chưa có sổ đỏ, hoặc được môi giới hứa hẹn làm sổ đỏ, hoặc khó khăn trong việc tách sổ đỏ thì bạn cần dừng lại ngay.

Sổ đỏ là giấy tờ pháp lý quan trọng trong giao dịch mua bán nhà đất do đó, bạn chỉ nên mua những miếng đất có sổ đỏ chính chủ.

Mua đất phải có sổ đỏ
Mua đất phải có sổ đỏ

Hợp đồng mua bán đầy đủ

Mua bán đất đai là một trong những giao dịch có giá trị to lớn cả về tiền bạc và pháp lý, do đó, khi mua đất cần phải có hợp đồng mua bán đất đai đầy đủ giữa các bên. Vì miếng đất liên quan đến nhiều người do đó, khi mua cần có giấy tờ hợp pháp, hợp đồng có chữ ký của tất cả các bên liên quan. Đặc biệt là hợp đồng này phải có xác nhận của cơ quan nhà nước kiểm chứng.

Lựa chọn hướng đất

Đây là yếu tố thuộc về phạm trù phong thủy nhà đất tuy nhiên nó lại có tầm quan trọng to lớn. Kinh nghiệm mua đất thổ cư cho thấy, có rất nhiều người đã không mua miếng đất đến phút chót chỉ vì hướng không hợp để xây nhà. Do đó, để việc mua bán thuận lợi và tránh mất thời gian thì trước khi mua hãy tìm hiểu về hướng đất.

Môi trường sống xung quanh

Mua đất thổ cư là xác định để ở lâu dài, do đó, hãy tìm hiểu về môi trường sống xung quanh. Bao gồm văn hóa vùng miền, địa phương, nếp sống, an ninh… Điều này quyết định chất lượng và giá cả của miếng đất.

Bạn nên tìm hiểu về môi trường sống và những người hàng xóm tương lai của mình.
Bạn nên tìm hiểu về môi trường sống và những người hàng xóm tương lai của mình.

Miếng đất không gần nước thải, nơi ô nhiễm môi trường

Dù sinh sống ở đâu thì sức khỏe vẫn là điều quý nhất. Do đó, khi tìm mua đất thổ cư cần hết sức quan tâm về môi trường sống. Không nên chọn mua đất gần nơi xả thải, nơi ô nhiễm vì nó sẽ tác động xấu đến sức khỏe.

Địa chất miếng đất có ảnh hưởng đến việc xây nhà không?

Đây là kinh nghiệm mua đất thổ cư không thể bỏ qua. Có nhiều miếng đất là đất bồi ao hồ cho nên ảnh hưởng đến quá trình xây dựng, thi công nền móng. Bởi vậy hãy dành thời gian để tìm hiểu địa chất của miếng đất đó nhé!

Lối đi có bị tranh chấp hay không

Có không ít miếng đất bị tranh chấp lối vào, cổng ngõ. Do đó mà nhiều gia đình đăng tin rao bán để chuyển đi nơi khác. Bạn cần tìm hiểu ký thông tin trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Kiểm tra lại tính pháp lý của miếng đất

Để chắc chắn hơn trước khi quyết định, hãy bỏ túi kinh nghiệm mua đất thổ cư này. Đó là ra phòng công chứng kiểm tra lại tính pháp lý của miếng đất. Việc này sẽ giúp bạn nắm thông tin một cách chính xác nhất và từ đó giúp bạn an toàn hơn trong mua bán.

Kiểm tra lại tính pháp lý của miếng đất
Kiểm tra lại tính pháp lý của miếng đất

Cẩn trọng khi đặt cọc

Để đi đến bước đặt cọc mua đất có nghĩa là bạn đã xác định mua nó. Để việc đặt cọc không bị hớ và đảm bảo pháp lý bạn cần tìm hiểu ký thông tin, soạn hợp đồng đặt cọc có chữ ký các bên, xem xét kỹ lưỡng đất có vướng quy hoạch không (xem cách kiểm tra), có chính chủ không, nếu có vấn đề lăn tăn thì dừng ngay việc đặt cọc trước khi quá muộn.

Ngoài ra bạn cũng nên nhớ không nên thanh toán 100% giá trị đất khi chưa cầm sổ đỏ trong tay. Với khoản tiền lớn như vậy thì bạn cũng nên thực hiện giao dịch chuyển khoản để đảm bảo tính minh bạch và an toàn.

Trên đây là 13 kinh nghiệm “vàng” khi mua đất thổ cư mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Chúc bạn sẽ tìm được miếng đất như ý để an cư lạc nghiệp!

TÌM HIỂU THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký để nhận thông báo ngay khi có bất động sản, dự án mới xuất hiện trên thị trường!