Có nên mua đất dự án chưa có sổ đỏ, sổ hồng không?

Có nên mua đất dự án chưa có sổ đỏ, sổ hồng không?

Mua đất dự án chưa có sổ đỏ là một trong số các câu hỏi được nhiều người đặt ra. Hãy cùng cùng kiếm câu trả lời trong bài viết này nhé.


Mua đất dự án chưa có sổ đỏ là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm đến. Trong bài viết dưới đây, Bất Động Sản AZ sẽ làm rõ cho bạn về vấn đề đất nền là gì cũng như việc mua đất dự án chưa có sổ đỏ có an toàn không, có nên không nhé. 

Tìm hiểu về đất nền dự án

Trước hết chúng tôi sẽ giúp những ai chưa hiểu rõ về vấn đề mua bán đất nền hiện nay biết được dự án đất nền là gì và nó được chia làm bao nhiêu loại nhé.

Đất nền là gì?

Đất nền được biết đến là loại đất trống, chưa xây dựng nhà cửa, chỉ là một mảnh đất và không hề bao gồm các tài khoản liên quan. Hiểu một cách đơn giản, đất nền chính là một mảnh đất được người dân mua sẵn nhằm thực hiện các mục đích xây nhà ở, kiot,…

Mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ
Đất nền dự án

Có bao nhiêu loại đất nền?

Theo như thông tin chúng tôi tìm hiểu được thì đất nền được chia làm hai loại khác nhau. Một loại là đất nền tự do và một loại là đất nền dự án. Đối với dạng đất nền tự do, người sở hữu mảnh đất sẽ là một cá nhân và loại đất này thường có diện tích rất nhỏ, phù hợp cho việc xây nhà ở. 

Đối với loại đất nền dự án thì nó do một chủ đầu tư lớn đầu tư vào để thực hiện các dự án khác nhau. Đây cũng chính là mảnh đất đang nằm trong quá trình quy hoạch, có thể là xây dựng nhà xưởng nhưng vẫn chưa được hoàn thành. Như vậy, đất nền được biết chính là một mảnh đất trống, được bán cho người mua để thực hiện mục đích của bản thân mình.

mua bán đất dự án chưa sổ đỏ
Các loại đất nền dự án

Có nên mua đất dự án chưa có sổ đỏ không?

Đã có rất nhiều người thắc mắc về vấn đề nên mua đất dự án chưa có sổ đỏ không rồi. Và để đưa ra cho bạn câu trả lời thích hợp nhất thì chúng tôi đã tìm hiểu về các luật  đất đai. Cụ thể như sau:

Theo như luật đất đai 2013, điều số 188 đã có quy định về việc người sử dụng đất khi thực hiện việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê hoặc tặng,… quyền sử dụng đất cho người khác thì cần phải thỏa mãn được các điều kiện mà luật đã đưa ra. Điều này được thực hiện nhằm đảm bảo quyền lợi cho người bán lẫn người mua đất.

Trong các điều kiện, có thể thấy việc mua đất dự án chưa có sổ đỏ hoàn toàn là không nên bởi nó sẽ không đảm bảo cho bạn về quyền lợi của mình. Hơn thế nữa, theo như luật đã đưa ra thì việc mua bán đất nền hoàn toàn phải có sổ đỏ thì mới đảm bảo được đúng theo quy định của pháp luật. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn những dự án đất nền có sổ đỏ nhé.

Có nên mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ
Có nên mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ

Nếu mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ thì sẽ gặp phải rủi ro gì?

Trong trường hợp người mua chấp nhận việc mua đất dự án chưa có sổ đỏ thì chắc chắn sẽ gặp phải nhiều rủi ro khác nhau, khó có thể đảm bảo được quyền lợi cho chính mình. Cụ thể:

Không chứng thực được hợp đồng mua bán

Một điều chắc chắn khi bạn lựa chọn việc mua đất nền nhưng lại chưa có sổ đỏ chính là sẽ không thể chứng thực được hợp đồng mua bán. Trong trường hợp các cơ quan chính quyền, nhà nước không công nhận điều này thì đất nền của bạn sẽ không được đảm bảo, nếu người bán có ý định “lật lọng” thì bạn sẽ rất khó chiếm được phần thắng.

Nếu bạn đã không thể chứng minh được hợp đồng mua bán, không được pháp luật bảo vệ thì chắc chắn phần thiệt thòi sẽ thuộc về bạn. Khi có bất kỳ vấn đề nào xảy ra, có kiện tụng tranh chấp xảy ra thì bạn cũng sẽ gặp phải phần yếu thế hơn rất nhiều. Hãy chọn cho mình những mảnh đất có sổ đỏ để đảm bảo được quyền lợi tối đa nhé.

Không thể xác minh nguồn gốc

Khi bạn có bất kỳ một tranh chấp nào liên quan đến mảnh đất chưa có sổ đỏ này thì bạn sẽ không thể xác minh, chứng minh được nguồn gốc. Như vậy, khi bạn mua phải mảnh đất này rất có thể sẽ gặp phải các trường hợp như mảnh đất đang trong quá trình thu hồi, và thế là bạn sẽ mất hoàn toàn số tiền lớn mà mình đã bỏ ra. 

Ngoài ra, việc không thể xác minh được nguồn gốc cũng sẽ có phần ảnh hưởng đến luật pháp. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ bị quy vào tội lấy đất của công. Đó cũng chính là lý do việc mua đất dự án chưa có sổ đỏ cực nguy hiểm. Do đó, đừng nghĩ đến việc mua đất dự án chưa có sổ đỏ nhé.

Không sử dụng để vay ngân hàng được

Trong thời đại hiện nay, việc vay vốn ngân hàng bắt cách thế chấp nhà đất rất phổ biến. Để có được một số vốn lớn cho việc làm ăn thì chắc chắn việc vay ngân hàng được ưu tiên hàng đầu. Thế nhưng, nếu bạn muốn thế chấp mảnh đất chưa có sổ đỏ thì chắc chắn ngân hàng sẽ không đồng ý.

Lý do chính là ngân hàng không thấy sổ đỏ của mảnh đất, không xác định và tin tưởng được mảnh đất là của bạn. Và ngân hàng cảm thấy đây là mảnh đất có rủi ro rất lớn. Do đó, khi mua đất dự án chưa có sổ đỏ cũng sẽ đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn không dùng nó làm tài sản cá nhân, đi thế chấp ngân hàng được. Chính vì thế, việc mua đất dự án có sổ đỏ cực kỳ quan trọng.

>> Xem thêm: Các thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án

Vậy có nên mua đất chưa có sổ đỏ không?

Như vậy chắc hẳn bạn cũng đã biết được có nên mua đất dự án chưa có sổ đỏ hay không rồi đúng không? Câu trả lời là hoàn toàn không nhé. Đừng bao giờ chấp nhận việc mua một mảnh đất không có sổ đỏ vì nó sẽ chỉ đem đến cho bạn các bất lợi, rủi ro trong quá trình bạn giao dịch đó nhé!

Trên đây chính là những chia sẻ qua tìm hiểu các điều luật của AZ Bất Động Sản về vấn đề mua đất dự án chưa có sổ đỏ. Hy vọng với bài viết này bạn đã có thêm cho mình nhiều kiến thức về luật đất đai cũng như biết cách làm thế nào để có được quyền lợi tốt nhất cho bản thân nhé.

TÌM HIỂU THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký để nhận thông báo ngay khi có bất động sản, dự án mới xuất hiện trên thị trường!